Trả lời phỏng vấn báo Pháp luật Hồ Chí Minh

Ngày cập nhật: 04/07/2014
Trả lời xoay quanh những yêu cầu cần giải đáp về pháp luật của báo Pháp luật Hồ Chí Minh

Hà Nội, ngày 26/8/2010

Gửi Hạnh Lê

Sau đây là nội dung trả lời theo các câu hỏi của em như sau:

1.  Việc người vợ tố cáo chồng về tội "giao cấu với trẻ em" có cơ sở pháp lý hay không?

- Căn cứ về cấu thành tội phạm quy định tại điều 115 Bộ luật hình sự thì người chồng có dấu hiệu của tội giao cấu với trẻ em, tuy nhiên Cơ quan điều tra vẫn phải tiến hành xác định AND của con và cha mẹ để có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

2.  Tính từ thời điểm người vợ có thai (mới tròn 14 tuổi) tới khi có đơn tố cáo là hơn 8 năm, nghĩa là vẫn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hai vợ chồng họ đã chung sống và sinh con trước sự chứng kiến của nhiều người, vậy hành vi trên có còn tính chất nguy hiểm cho xã hội để phải truy cứu trách nhiệm hình sự?

- Khoản 1 điều 25 Bộ luật hình sự quy đình : “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Tuy thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chồng vẫn còn vì thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 điều 23 Bộ luật hình sự, nhưng cũng xảy ra tương đối lâu –gần 10 năm. Theo báo đưa tin thì người chồng được bà con hàng xóm đánh giá là người chí thú làm ăn và luôn nhận được tình yêu thương của bà con xóm làng-tức là 1 công dân tốt và là người cha có trách nhiệm yêu thương con nên theo tôi trong trường hợp này có thể coi là người phạm tội (tức người chồng) không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Còn tính chất của hành vi giao cấu với trẻ em thì vẫn luôn là nguy hiểm cho xã hội nên cần nghiêm khắc trừng trị.

3. Một khi hành vi đó vẫn còn trong thời hiệu truy cứu, nhưng xét thực tế việc xử tội không còn ý nghĩa giáo dục răn đe thì đường lối xử lý hình sự của pháp luật hình sự Việt Nam là như thế nào? Có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự được không? 

- Căn cứ điều 45 Bộ luật hình sự quy định : “khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự”. Vì cơ quan điều tra đã khởi tố như vậy là đã có dấu hiệu hình sự tuy việc giáo dục răn đe đối với người chồng không còn ý nghĩa nhưng việc xử tội đối với hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này vẫn có ý nghĩa giáo dục răn đe phòng ngừa chung cho xã hội. Theo quy định của Bộ luật hình sự VN thì vẫn phải xác định là có tội nhưng có thể miễn cho người chồng phải chịu hình phạt.

4. Trong vụ việc này, theo bà, nên giải quyết như thế nào để "có tình có lý", pháp luật vẫn đảm bảo tính nghiêm minh, đồng thời vẫn thể hiện tính chất nhân đạo của luật Hình sự?

- Căn cứ vào các tình tiết của vụ án qua kênh thông tin của báo chí  tôi cho rằng có thể áp dụng điều 54 Bộ luật hình sự  để miễn hình phạt cho người chồng vì điều này quy định như sau: “ Người phạm tội có thể được miễn hình phạt trong trường hợp phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, đáng được khoan hồng đặc biệt, nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự”. Những tình tiết giảm nhẹ của người chồng theo quan điểm của tôi cụ thể là:

- Thời điểm lúc người chồng phạm tội là do thiếu hiểu biết, ở vùng sâu vùng xa lạc hậu (phạm tội do lạc hậu –điểm k);

- Việc người chồng đã chủ động báo cáo với bố mẹ để bố mẹ chủ động sang nhà “nạn nhân” hỏi xin cưới khi biết đã mang thai chứ không có thái độ trốn tránh, ruồng rẫy, gia đình hai nhà đã tổ chức đám cưới mời bà con hàng xóm đến dự vui vẻ  thể hiện người phạm tội đã tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả (điểm b) và

- Có thể áp dụng điểm q để coi đó là thái độ của người phạm tội tích cực giúp các cơ quan có trách nhiệm phát hiện điều tra tội phạm;

- Việc tổ chức đám cưới công khai chính quyền và tổ chức đảng ở địa phương đều biết và coi như ”1 tập quán” nên đã không có biện pháp xử lý thì đó thuộc về lỗi của chính quyền; giữa hai người đã có thời gian chung sống gần 10 năm hạnh phúc và đặc biệt chi tiết cháu Phạm Mạnh Quốc rất thương yêu bố thể hiện người phạm tội thành khẩn ăn năn hối cải (điểm p) và

- Và có thể áp dụng điểm r –coi đây là biểu hiện của việc lập công chuộc tội. Nếu không có sự việc người vợ ngoại tình bị chồng bắt gặp thì cuộc sống chung của họ vẫn rất là hạnh phúc. Việc người vợ sau gần 10 năm chung sống mới tố cáo chồng là xuất phát từ hằn thù cá nhân chứ không phải lỗi từ phía người chồng.

Tóm lại: Theo tôi trong trường hợp này hành vi phạm tội trước đây của người chồng vẫn bị truy cứu hình sự nhưng vào thời điểm hiện nay mới bị xử lý hình sự thì người chồng không phải chịu hình phạt. Nên việc bắt tạm giam người chồng là không cần thiết căn cứ vào nhân thân người và các tình tiết giảm nhẹ mà người chồng được hưởng theo quy định của Bộ luật hình sự như phân tích ở trên. Đặc biệt là thái độ hoảng loạn, ngơ ngác của cháu Phạm Mạnh Quốc trước sự việc bố bị bắt giam, lại phải luôn phải sống trong tình trạng bị mẹ và ông bà ngoại dọa nạt đã thể hiện hậu quả của việc bắt tạm giam người chồng đã ảnh hưởng mạnh đến tinh thần và cuộc sống bình thường của cháu bé –đối tượng của Luật bảo vệ trẻ em bảo vệ . Nếu xử lý như vậy thì vẫn đảm bảo được nguyên tắc tính nghiêm minh của pháp luật đồng thời thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hình sự VN.

TS.LS Phan Thị Hương Thủy

Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Long –Đoàn luật sư TP. Hà Nội

PS. Theo chị nếu có chỗ thì em nên trích 1 số điều luật để người đọc dễ theo dõi

Trích điều luật:

Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

  1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

 Điều 25. Miễn trách nhiệm hình sự

  1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Điều 45. Căn cứ quyết định hình phạt

Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

  1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

k) Phạm tội do lạc hậu;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;


Điều 54. Miễn hình phạt

Người phạm tội có thể được miễn hình phạt trong trường hợp phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, đáng được khoan hồng đặc biệt, nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

 
--
Lawyer, Doctor Phan Thi Huong Thuy
Chief lawyer of Hoang Long law firm
Mobile:+84.903454699
Tel: +84.4.3.9871778
Add: 768 Minh Khai St, Hai Ba Trung, Hanoi, Vietnam
Website: www.lawvietnam.com.vn