Vụ án con tàu: “stainless bird”

Ngày cập nhật: 25/07/2011
Năm 1995 có một Công ty Adriatic Tankers quốc tịch Panama đã ký hợp đồng dân sự với Công ty sửa chữa tàu biển Phà Rừ về việc sửa chữa theo định kỳ các con tàu có tên (....) khi được cập cảng Hải Phòng. Sau khi lần lượt sửa chữa các con tàu xong thì Công ty Adriatic Tankers lại tiếp tục đem con tàu có tên: “Stainlees Bird” và đề nghị Công ty sửa chữa khi sửa chữa xong thì sẽ thanh toán đầy đủ toàn bộ số tiền công.

Năm 1995 có một Công ty Adriatic Tankers quốc tịch Panama đã ký hợp đồng dân sự  với Công ty sửa chữa tàu biển Phà Rừ về việc sửa chữa theo định kỳ các con tàu có tên (....) khi được cập cảng Hải Phòng. Sau khi lần lượt sửa chữa các con tàu xong thì Công ty Adriatic Tankers lại tiếp tục đem con tàu có tên: “Stainlees Bird” và đề nghị Công ty sửa chữa khi sửa chữa xong thì sẽ thanh toán đầy đủ  toàn bộ số tiền công.
    Khi Công ty đã sửa chữa xong thì không thấy chủ tàu quay lại, lúc này Công ty đã tìm mọi cách để liên lạc với chủ chủ tàu khi liên lạc được thì mới biết Công ty có tàu này đang trong tình trạng bị tuyên bố phá sản.
     Biết được sự việc như thế này Công ty sửa chữa tàu thuỷ Phà Rừng đã thuê Công ty luật Hoàng Long mà đại diện là luật sư Phan Thị Hương Thuỷ đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Sau khi ngươn cứu hồ sơ Công ty luật Hoàng Long đã tư vấn cho Công ty sửa chữ tàu thuỷ Phà Rừng là không thể yêu cầu tuyên bố phá sản được vì lý do Công ty này hiện vẫn còn con tàu đang được baỏ dưỡng tại cảng của Việt Nam mà nó có thể tiến hành thanh lý được. Nhưng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì con tàu này muốn thanh lý được  nó phải xác định được chủ sở hữu. Theo hồ sơ lưu giữ thì Công ty luật Hoàng Long đã  phát hiện ra chủ con tàu này mang quốc tịch Panama, nếu chủ tàu là một Công ty mang quốc tịch Panama chưa phá sản thì thẩm quyền giải quyết vụ này thuộc thẩm quyền của toà án Việt Nam.
     Công ty luật Hoàng Long đã giúp nhà máy sửa chữa tàu thuỷ Phà Rừng hoàn tất thủ tục để toà án giải quyết thì phát hiện ra một điều đây là công ty vô danh, vấn đề lúc này nếu không tìm được chủ thì sẽ không thể giải quyết được. Quá trình tìm hiểu thì được biết  pháp luật của Panama quy định thì bất kỳ một Công ty vô danh nào cũng có đại diện là một Công ty luật và Công ty luật Hoàng Long đã tìm được đại diện của Công ty này. Như vậy vấn đề này đã tìm được câu trả lời: toà án đã  thụ lý và tống đạt các giấy tờ và phiên toà đã được mở (tất nhiên là không có mặt bị đơn) nhưng vẫn hợp lệ.  
      Sau khi xen xét các căn cứ mà nhà máy sửa chữa Phà Rừng cung cấp toà án đã quyết định nhà máy sửa chữa tàu thuỷ Phà Rừng được thanh lý con tàu có tên là: Stainless Birl theo thông lệ quốc tế và cũng phù hợp theo quy định cửa pháp luật Việt Nam.