QĐLS Bào chữa cho Đinh Lê Đạt

Ngày cập nhật: 25/07/2011
Tôi, luật sư Phan Thị Hương Thủy, luật sư Lương Quang Tuấn là luật sư Văn phòng luật sư Hoàng Long-Đoàn luật sư Hà Nội, được gia đình bị cáo Đinh Lê Đạt mời bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay xin trình bày quan điểm như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------*---------------

QUAN ĐIỂM CỦA LUẬT SƯ
Bào chữa cho Đinh Lê Đạt


Kính thưa HĐXX,
Tôi, luật sư Phan Thị Hương Thủy, luật sư Lương Quang Tuấn là luật sư Văn phòng luật sư Hoàng Long-Đoàn luật sư Hà Nội, được gia đình bị cáo Đinh Lê Đạt mời bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm  nay xin trình bày quan điểm như sau:
Thưa HĐXX, qua nghiên cứu tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và qua diễn biến xét xử phiên tòa hình sự sơ thẩm của TAND thành phố Hà Nội và tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay thì thấy về tội danh mà tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử chúng tôi không có ý kiến gì. Tại phiên tòa hôm nay với tư cách là luật sư bảo vệ cho bị  cáo Đinh Lê Đạt, xin đề nghị HĐXX xem  xét:
- Về ý thức chủ quan: Đinh Lê Đạt tham gia vụ án cướp xe máy đêm 4/7/2004 hoàn toàn không có ý định khi chụp áo vào đầu anh Công Văn Vinh nhằm mục đích để Nguyễn Quang Trung dùng dao đâm anh Vinh mà chỉ có ý chụp áo và ôm nạn nhân để anh Vinh không chống cự được tạo điều kiện cho đồng bọn cướp xe  chạy thoát, việc Trung đâm anh Vinh ngoài ý muốn của Đinh Lê Đạt. Điều này được thể hiện tại 4 bản tự khai (BL260 - 270) và các bản cung với cơ quan điều tra (BL271 - 290).
- Khi Đinh Lê Đạt bị bắt tại cơ quan điều tra khai báo thành khẩn hành vi phạm tội của mình đã tạo điều kiện cho cơ quan điều tra điều tra vụ án thể hiện tại BL 266 ngày 5/7/2004 (sau 1 ngày bị bắt) Đạt viết trong bản tường trình: Toàn bộ sự việc tôi kể tỉ mỉ như trên...nếu còn những thắc mắc, tôi sẽ cố gắng hết sức cộng tác với cơ quan điều tra, tôi sẽ thành khẩn khai những gì tôi biết...và rất ăn năn với hành vi rồ dại của mình.
- Gia đình Đinh Lê Đạt tích cực khắc phục hậu quả với mức tối đa khả năng của mình, cùng gia đình bị hại chia sẻ nỗi đau thương mất mát khi anh Công Văn Vinh qua đời. Chính vì vậy chị Nguyễn Thị Lợi vợ anh Vinh có đơn đề nghị ngày 8/1/2005 xin cơ quan pháp luật giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Gia đình bị cáo có thân nhân là thương binh, liệt sỹ, bản thân bị cáo phạm tội lần đầu.
- Ngày 26-27 tháng 01năm 2005 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội XX sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Quang Trung và đồng bọn về tội giết người (Điều 93- BLHS), cướp tài sản (Điều 133- BLHS), tổng hợp hình phạt 2 tội trên tuyên bị cáo Đinh Lê Đạt với mức án 24 năm  tù. Chính vì vậy, ngày 2/2/2005 Viện Trưởng VKSND thành phố Hà Nội có kháng nghị số 01/KN: Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đinh Lê Đạt mức án 24 năm tù là quá nặng. Đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xử mức án 20 năm là phù hợp với hành vi, tính chất, mức độ tham gia với vai trò đồng phạm của Đinh Lê Đạt trong vụ án.

Với những tình tiết nêu trên :
Căn cứ điều 46 BLHS các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự :
+ Người phạm tội tự nguyện sữa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả (tiết b)
+ Người phạm tôị thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện điều tra phạm tội (tiết p).
Căn cứ điều 47 BLHS : Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật hình sự nếu có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 46 BLHS.
Vì vậy, xin đề nghị HĐXX tổng hợp hình phạt 2 tội của bị cáo Đinh Lê Đạt với mức án dưới 20 năm là phù hợp và cũng thể hiện tính nhân đạo của đường lối hình sự của nhà nước ta khi người phạm tội biết ăn năn hối cải, cũng tương xứng sự trừng phạt hành vi phạm  tội của bị cáo và cũng đủ thời gian giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội. Bản thân Đinh Lê Đạt tuổi còn trẻ, suy nghĩ nông cạn, bị bạn bè rủ rê, sự đồng cảm với bạn nghèo, hành vi mù quáng, trái pháp luật để giúp đỡ... Tuổi trẻ có những hành vi ngông cuồng và rồ dại. Và nhân đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với bậc cha mẹ khi chăm lo, giáo dục lứa tuổi vị thành niên và vừa bước sang tuổi thành niên.
Xin đề nghị HĐXX chấp nhận lời bào chữa của luật sư chúng tôi.
           
                            Xin trân trọng cảm ơn.
                                                                                                                                                            Hà Nội, ngày 8 tháng 5 năm 2005.
                                                                                                                                                                           Các luật sư                                                                                                                         Phan Thị Hương Thuỷ                         Lương Quang Tuấn