Đại diện đương sự đòi lại xe do bị cơ quan công an giữ

Ngày cập nhật: 25/07/2011
Đây là vụ việc về đại diện cho đương sự là anh Trần Văn Tuấn yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Văn Lâm trả lại xe máy do bị tạm giữ. Luật sư Phan Thị Hương Thủy - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Long và luật sư Đặng Văn Quang cùng tham gia và đã lấy lại được chiếu xe cho anh Tuấn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-----------------*------------------

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

 
Kính gửi: Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên


Tôi tên là: Trần Văn Tuấn                              Sinh năm:1991

Trú tại : Thôn Cầu, Xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Số CMND: 145427078 do Công an Hưng Yên cấp ngày 25/8/2009.

Nghề nghiệp: Sinh viên

Đang học tại: Trường Cao đẳng kỹ thuật Mỹ nghệ Hưng Yên

Tôi làm đơn đề nghị này với nội dung sau:

Tôi là chủ sở hữu chiếc xe máy SH màu đen mang biển số 89N1- 9888 do bố mẹ tôi mua cho tôi vào năm 2010 để tôi làm phương tiện đi học và đi lại, đăng ký chủ sở hữu xe mang tên tôi – Trần Văn Tuấn. Chiếc xe này hiện đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an huyện Văn Lâm tạm giữ vì có liên quan đến vụ đánh nhau của anh Đãm  vào chiều ngày 13/9/2010 nhưng tôi không hề có liên quan, tôi xin trình bày sự việc cụ thể như sau:

Vào trưa ngày 13/9/2010 tôi cùng bạn tôi là anh Tiến và anh Quỳnh rủ nhau đi ăn uống, tôi đi xe máy của tôi chở Tiến và Quỳnh ra nhà hàng Chí Đua. Sau khi ăn xong tôi có gọi chú của tôi là Diễm ra ăn cùng, chú tôi có gọi điện cho anh Đãm ra ăn cùng. Sau khi ăn cả hội rủ đi câu cá ở đầm Lạc Đạo. Lúc đó tôi lên xe ô tô của chú Diễm để đi cùng chú tôi đi giao tiền ở  Phố Nối trước khi đi ra chỗ câu. Vì thế tôi mới đưa chìa khóa chiếc xe máy SH của tôi nhờ anh Tiến đi xe đến đầm câu cá ở ga Lạc Đạo để sau khi giao tiền xong tôi sẽ quay về đó câu cá rồi đi xe về nhà. Nhưng vì chú Diễm giao tiền lâu nên tôi không chờ nữa mà gọi điện thoại cho Tiến bảo đến Phố Nối đón tôi đi ra chỗ câu cá. Thì anh Tiến có nói là đã cho anh Quỳnh mượn xe SH của tôi và anh Tiến đã  mượn tạm chiếc xe Wave Tầu đón tôi về đầm câu cá. Sau đó chúng tôi đi chơi loanh quanh ở Như Quỳnh cạnh đó. Vào khoảng 17 giờ thì có người gọi điện báo cho Tiến là chiếc xe SH của tôi đã bị công an huyện Văn Lâm giữ . Tôi có hỏi anh Tiến lý do thì anh Tiến trả lời là vì do anh Quỳnh đã lấy xe SH của tôi đèo anh Đãm để tham gia vào 1 vụ đánh nhau tại xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên (cách chỗ chúng tôi câu cá khoảng 7 cây). Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ là đánh nhau bình thường, tôi thì không biết, không liên quan nên tôi sẽ mang giấy tờ xe đến cơ quan công an xin xe về là xong. Vì sáng hôm sau tôi phải đi học nên tôi có nhờ chú Diễm liên lạc với cơ quan công an để cho tôi xin xe ra.

Khoảng 15 giờ chiều ngày hôm sau -14/9/2010 tôi đã mang các giấy tờ đăng ký xe lên Công an huyện Văn Lâm để xin được lấy lại xe. Tại đây theo yêu cầu của Cơ quan điều tra tôi đã có lời khai về toàn bộ sự việc tôi không hề tham gia vào vụ đánh nhau trên, tôi chỉ nhờ anh Tiến đi hộ xe máy ra chỗ câu cá cho tôi, còn việc anh Tiến cho anh Quỳnh mượn xe của tôi thì tôi không hề biết. Nhưng công an huyện Văn Lâm đã thu lại giấy tờ đăng ký xe của tôi và không trả lại xe với lý do chưa bắt được người cầm đầu gây ra vụ đánh nhau trên nên tạm giữ để điều tra .

Hiện nay (đã 15 ngày trôi qua) tôi được biết cơ quan công an huyện Văn Lâm đã gọi lấy lời khai của tất cả những người liên quan. Mặt khác tôi được biết những người tham gia vụ đánh nhau cũng đã được tại ngoại, và xe của họ cũng đã được Cơ quan công an trả lại. Chỉ còn duy nhất chiếc xe của tôi là chưa được trả . Vì chiếc xe là phương tiện duy nhất để tôi đi học và đi lại nên việc Công an giữ xe của tôi đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc học hành, sinh  hoạt hàng ngày của tôi. Vậy tôi làm đơn này kính đề nghị quý Cơ quan công an huyện Văn Lâm trả lại xe và các giấy tờ xe cho tôi để tôi có phương tiện đi lại để không làm ảnh hưởng đến việc học hành và sinh hoạt bình thường của tôi.

Tôi cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật. Nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Xin trân trọng cảm ơn.