Quy định pháp luật về trường hợp phạm nhân chết trong tù

Ngày cập nhật: 22/07/2011
Cháu tôi là phạm nhân ở trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình. Ngày 15/9/2006 gia đình tôi nhận được điện báo của Ban quản lý trại giam thông báo cháu tôi bị chết vào ngày 14/9/2006. Ngay hôm sau gia đình đến trại thì được biết cháu đã được chôn và nguyên nhân chết do tự sát. Sau đó thì gia đình mới nhận được Thông báo số 27/TB đề ngày 18/9/2006 về việc người đang chấp hành hình phạt tù chết của Trại tạm giam Ninh Khánh, trong đó chỉ ghi nguyên nhân chết do "Chấn thương ngực kín dụng dập tim phổi tại hiện trường lao động". Hỏi: Quy định pháp luật về trường hợp phạm nhân chết trong tù như thế nào? Nếu cháu tôi bị chết do tai nạn lao động thì thân nhân của cháu có được hưởng các chế độ gì? Ông Đoàn Thanh Toàn Số 54A, tổ 18, Tương Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng luật sư Hoàng Long tư vấn như sau:

 Theo khoản 1 điều 20 của Quy chế  trại giam ban hành kèm theo Nghị định số 60/CP ngày 16/9/1993 của Chính phủ quy định như sau: "Khi phạm nhân bị chết, Giám thị trại giam phải báo ngay cho cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và cơ quan y tế gần nhất đến lập biên bản xác nhận nguyên nhân chết, có chứng kiến của phạm nhân khác; đồng thời thông báo cho thân nhân người chết và Toà án Nhân dân cấp tỉnh hoặc Toà án quân sự cấp quân khu nơi có trại giam biết trước khi làm thủ tục khai tử và chôn cất. Sau 24 giờ kể từ ngày thông báo cho các cơ quan nói trên và thân nhân người chết, Giám thị trại giam có trách nhiệm tổ chức chôn cất".
    Căn cứ dữ kiện ông nêu chúng tôi xác định Ban quản lý Trại giam đã thực hiện 1 số các thủ tục như: Thông báo cho gia đình biết để đến trại và cho biết nguyên nhân chết của phạm nhân, đã tổ chức chôn cất nạn nhân. Tuy nhiên gia đình cần yêu cầu Ban quản lý trại giam cung cấp Biên bản xác nhận nguyên nhan chết có đầy đủ các thành phần theo quy định nêu trên.
Cũng tại điều luật nêu trên quy định: " Trường hợp phạm nhân chết do tai nạn lao động, Giám thị trại giam phải làm các thủ tục cần thiết như trên và bảo đảm chế độ trợ cấp theo quy định của Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội".
Căn cứ Thông báo của Ban quản lý trại giam thì phạm nhân chết tại hiện trường lao động. Nếu cháu ông bị chết do tai nạn lao động thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của pháp luật. Do vậy gia đình của phạm nhân cần làm đơn đề nghị Cơ quan điều tra xác định rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân cụ thể là chết do tự tử hay chết do tai nạn lao động.