Những khó khăn trong nghề luật sư

Ngày cập nhật: 25/07/2011
Luật sư là nghề cao quý, hoạt động để bảo vệ sự công bằng cho xã hội, bảo vệ quyền lợi cho thân chủ, nhưng đôi lúc người luật sư lại phải lên tiếng để bảo vệ cho chính mình, cho danh tiếng và thương hiệu của mình.

Trong những năm qua, đã có khá nhiều luật sư lâm vào tình trạng bị khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán phí dịch vụ pháp lý, sau khi khách hàng đã đạt mục đích của mình. Và đã có khá nhiều luật sư buộc phải khởi kiện thân chủ của mình ra Toà tuy bên cạnh cũng có nhiều luật sư đành chấp nhận thiệt thòi để khỏi mất thời gian và thương hiệu. Mặc dù không mong muốn, song Văn phòng luật sư Hoàng Long chúng tôi cũng nằm trong số buộc phải làm một việc không mong đợi. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Luật sư, các Văn phòng luật sư, các Công ty luật, và cá nhân các luật sư hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự đối với khách hàng, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán mà họ đã cam kết. Vì chúng tôi thiết nghĩ rằng chúng tôi –các luật sư có trách nhiệm giúp đỡ pháp lý bảo vệ quyền lợi cho công dân, tổ chức thì cũng có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/10/2010 trên báo mạng điện tử Vietnamnet có đăng bài nhan đề “Kiện luật sư…con kiến đi kiện củ khoai”, dưới ký tên Nhóm PV. Bài viết phản ánh theo đơn tố cáo của ông Lê Văn Thành, về vụ kiện dân sự giữa Nguyên đơn là Văn phòng luật sư Hoàng Long thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội (do luật sư Phan Thị Hương Thủy làm Trưởng văn phòng), với Bị đơn - khách hàng của văn phòng là ông Nguyễn Xuân Thiềng (bố vợ của ông Thành), do TAND quận Long Biên - TP Hà Nội đang thụ lý giải quyết.

Trước khi bài báo này được đăng, có một nữ nhà báo liên lạc qua điện thoại của luật sư Phan Thị Hương Thủy, cho biết báo VietNamNet có nhận được đơn tố cáo của ông Lê Văn Thành và nhà báo này xin gặp luật sư Thuỷ để “xác minh một số tài liệu phô tô do ông Thành gửi kèm theo đơn tố cáo”. Lúc đó luật sư Thủy đang bận, nên đã hướng dẫn nữ nhà báo đến trụ sở Văn phòng luật sư Hoàng Long (số 768 Minh Khai), gặp luật sư Phạm Thị Ngọc (người đại diện theo ủy quyền của Văn phòng luật sư Hoàng Long giải quyết vụ kiện dân sự mà Quý báo đang quan tâm) để được cung cấp các thông tin và ý kiến chính thức của Văn phòng luật sư Hoàng Long. Sau đó, luật sư Thủy không thấy nữ nhà báo này liên lạc thêm, cho đến khi báo mạng ViêtNamNet đăng bài báo nói trên.

 Qua nghiên cứu bài báo này, chúng tôi nhận thấy tác giả mới chỉ chuyển tải đến bạn đọc ý kiến một chiều, của người đứng đơn tố cáo, mà hoàn toàn chưa đề cập gì đến ý kiến của bên bị tố cáo, cũng như ý kiến của những người liên quan - chẳng hạn những người tham gia giải quyết vụ kiện. Dễ nhận thấy bài báo này không đảm bảo tính khách quan, không đảm bảo nguyên tắc thông tin nhiều chiều đã được quy định tại Luật Báo chí. Và, không thể nói khác, bài báo đã và đang làm ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của Văn phòng luật sư Hoàng Long và cá nhân luật sư Phan Thị Hương Thủy.

Chúng tôi cho rằng, trong việc tác nghiệp, nữ nhà báo viết bài “Kiện luật sư ... con kiến đi kiện củ khoai” đã cố tình không thông tin đầy đủ, khách quan về các tình tiết của vụ tranh chấp dân sự mà bài báo đề cập. Bởi nhà báo này đã được Văn phòng luật sư chúng tôi thông báo các thông tin liên quan đến sự việc này như: Đoàn luật sư TP Hà Nội hiện đã thụ lý đơn tố cáo của ông Lê Văn Thành cáo buộc Văn phòng luật sư Hoàng Long và luật sư Phan Thị Hương Thủy vi phạm pháp luật và vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư, và Đoàn đang tiến hành xác minh sự việc theo quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, để có kết luận. Ngoài ra ông Lê Văn Thành còn đe dọa đã gửi đơn tố cáo chúng tôi ra công an để xử lý hình sự và sẽ làm tất cả những gì có thể để buộc chúng tôi phải chấp nhận rút đơn khởi kiện; Đồng thời chúng tôi cũng thông báo TAND quận Long Biên cũng đang thụ lý giải quyết đơn khởi kiện của Văn phòng luật sư Hoàng Long đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo Hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa Văn phòng chúng tôi với ông Thiềng - bố vợ của ông Thành theo quy định của Luật luật sư và Bộ luật dân sự. Thế nhưng, nữ nhà báo này không hề tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng, thậm chí không hề chuyển tải tới bạn đọc một thông tin nào do Văn phòng luật sư Hoàng Long cung cấp.

Trong thời gian vừa qua, Hội đồng Khen thưởng - kỷ luật của Đoàn luật sư TP Hà Nội đã có kết luận về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Lê Văn Thành đối với Văn phòng luật sư Hoàng Long và cá nhân luật sư Phan Thị Hương Thủy. Hội đồng đã đưa ra nhận định, theo quy định của điều 59 Luật luật sư thì đây đơn thuần chỉ là một “vụ tranh chấp dân sự liên quan đến thù lao và chi phí luật sư được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự” và “không có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp luật sư”. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên cũng có kết luận trả lời đơn tố cáo của ông Lê Văn Thành đối với luật sư Phan Thị Hương Thủy – Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Long “có hành vi đưa hối lộ, vi phạm luật đất đai và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không có căn cứ. Việc tranh chấp giữa hai bên chỉ là dân sự không có dấu hiệu của tội phạm hình sự”.

Liên quan đến tranh chấp Hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa Văn phòng luật sư Hoàng Long với vợ chồng ông Nguyễn Xuân Thiềng, hiện nay Văn phòng luật sư chúng tôi đã khởi kiện ông Nguyễn Xuân Thiềng ra Toà; trong trường hợp này, những ý kiến và những chứng cứ, ông Thiềng cần phát biểu và cung cấp tại Toà án, chứ không phải nhờ một nhà báo phát ngôn, bởi theo quy địng pháp luật, thẩm quyền trong việc này thuộc về Toà án chứ không phải toà báo.

Trong sự việc kiểu này, chúng tôi không hy vọng các Toà báo ủng hộ các luật sư; chúng tôi chỉ mong muốn các Toà báo trước hết cần nhìn nhận tranh chấp giữa luật sư và khách hàng là sự việc không quá hy hữu (cũng như các nhà báo, các Toà báo đôi khi phải ra toà, luật sư chúng tôi không là ngoại lệ). Tiếp đến, chúng tôi mong muốn các nhà báo, các Toà báo thông tin về vụ việc một cách khách quan, có ý kiến bên nguyên, có ý kiến bên bị, đặc biệt là có cả ý kiến của các cơ quan có chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật. (còn tiếp...)

(02/04/2011) Trong trường hợp các tòa báo không chấp nhận cải chính, xin lỗi do đưa tin sai sự thật  thì buộc chúng tôi phải tiến hành các thủ tục khiếu nại theo quy định của luật báo chí và thậm chí khởi kiện qua tòa để bảo vệ danh dự, đòi bồi thường thiệt hại. Cụ thể là VPLS Hoàng long đã phải khiếu nại báo điện tử Vietnamnet vì bài báo vu khống có tiêu đề : “Kiện luật sư...con kiến đi kiện củ khoai” trên trang web của mình.