Nghề luật sư ở Việt nam: hiện tại, tương lai

Ngày cập nhật: 25/07/2011
Bài tham luận của luật sư Phan Thị Hương Thủy trên diễn đàn “Bạn tôi” của các cựu lưu học sinh lứa 1977-1978.

Nghề luật sư ở Việt Nam: hiện tại, tương lai
Trong chuyên mục pháp lý Hồng Vân (khoa Tóan MGU) có hỏi mình 1 câu “nghề luật sư VN so với các nước trong khu vực Đông Nam Á” (ý muốn hỏi là hơn hay kém). Vấn đề Vân quan tâm mình trả lời tại đây cho đúng chủ đề:
Thực ra rất khó trả lời một cách cụ thể câu hỏi này vì mọi sự so sánh chỉ là tương đối, mình cố gắng trình bày 1 cách dễ hiểu từ cách suy nghĩ của bản thân.

Thứ nhất: Vài nét về nghề luật sư ở VN
- Câu hỏi của Vân thuộc vấn đề tương đối “nhạy cảm” vì liên quan đến 1 loại người sống bằng nghề …“cãi” (cãi lại ....tòa hay nói chung là các cơ quan công quyền), nhằm mục đích để bào chữa bảo vệ cho những thành phần bị coi là tội phạm đang chờ phán xét hình phạt (ở đây chỉ đề cập đến 1 phần công việc của luật sư thể hiện trong lĩnh vực hình sự).
- Cũng như các nước khác, các bản Hiến pháp của VN thừa nhận 1 trong những quyền cơ bản của con người - quyền được tự mình bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa. Hiện nay theo xu hướng của các nước phát triển, VN đang trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền nhằm đảm bảo cho mọi công dân được quyền tiếp cận đến công lý bằng việc sử dụng các hình thức trợ giúp pháp lý của luật sư. Luật luật sư năm 2005 đã quy định rõ chức năng xã hội của luật sư là góp phần bảo vệ công lý, đảm bảo cho xã hội vận hành theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật, không ai có quyền đứng ngoài pháp luật và đứng trên pháp luật. Nghề luật sư ở VN: hiện tại và tương lai đang là mối quan tâm hiện nay của Nhà nước ta cũng như chính những người đang hành nghề luật sư. Nghề luật sư mới được hình thành ở VN khoảng 10 trở lại đây, có thể nói là rất non trẻ nhưng có yếu tố để có thể khẳng định tương lai phát triển của nghề này. Đó là kết quả tất yếu do nhu cầu của xã hội đòi hỏi. Xã hội càng dân chủ càng tạo điều kiện cho nghề luật sư phát triển để thực hiện tốt sứ mạng góp phần bảo vệ công lý, góp phần đảm bảo công bằng xã hội.
-Hành nghề luật sư ở VN được coi là 1 công việc đầy khó khăn và nhạy cảm buộc những người hành nghề luật sư phải có 1 bản lĩnh và lòng dũng cảm để đứng giữa "thanh thiên bạch nhật" thực hiện nhiệm vụ “cãi”. Mà nghề "thầy cãi" cũng lắm rủi ro: cãi không cẩn thận có khi bị họa vào thân, còn nếu “cãi” một cách qua loa đại khái cho gọi là có, thì không sớm thì muộn cũng bị khách hàng “tẩy chay” không thèm thuê mướn "cãi" thì chỉ có nước…giải nghệ đi làm nghề khác. Qua thống kê không chính thức ở VN tỷ lệ “thất nghiệp” trong giới luật sư là cao nhất, bạn nào không tin cứ đến đoàn luật sư HN mà hỏi!.
- Năm 1978 khi đi học ở Liên xô, nước mình chưa có trường đào tạo luật, trong số các bộ thì Bộ Tư pháp là trẻ nhất vì mới được thành lập sau này. Năm 1984 mình tốt nghiệp về nước thì ba năm sau VN mới có Pháp lệnh về tổ chức luật sư (1987), lúc đó luật sư chưa thành 1 nghề độc lập chỉ hoạt động trong khuôn khổ đoàn luật sư tham gia các vụ án theo yêu cầu của tòa án (thực ra tính chất là luật sư công thì đúng hơn). Cả 1 thời gian dài hầu như xã hội VN không hề quan tâm đến vai trò của luật sư nên nghề này cũng chẳng phát triển, các đoàn luật sư ở các tỉnh thành phố tuy có thành lập nhưng lèo tèo vài bác già về hưu, chỉ có đoàn luật sư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì tương đối đông nhưng cũng chỉ khiêm tốn ở mức dưới 100 người.
- Chỉ đến năm 2003 mới có Pháp lệnh luật sư-lần đầu tiên quy định cụ thể về hành nghề của luật sư với tư cách là 1 nghề hoạt động trong các văn phòng luật sư hoặc công ty luật, xã hội đã bắt đầu nhìn nhận vai trò của luật sư tuy rất dè dặt, số lượng luật sư có tăng dần nhưng cũng không vượt quá được . Sau đó để hoạt động của luật sư phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng nhu cầu của xã hội càng ngày càng phát triển theo xu hướng mở rộng dân chủ, năm 2005 Luật luật sư đã được Nhà nước ban hành trở thành đạo luật quan trọng điều chỉnh nghề luật sư trong lĩnh vực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần bảo vệ công lý, hạn chế những sai lầm gây ra từ phía các cơ quan nhà nước trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên hành nghề luật sư ở VN vẫn gặp muôn vàn khó khăn nhất là luôn phải chịu áp lực từ phía các cơ quan công quyền (trong lĩnh vực hành chính và tư pháp). Nhưng dù gì chăng nữa đó cũng là thể hiện những cố gắng của VN và tín hiệu vui cho nền dân chủ nước nhà.
- Mấy năm gần đây tuy càng ngày càng nhiều luật sư được ra “lò” nhưng chỉ 1 số ít hành nghề còn chủ yếu sống bằng các nguồn thu nhập khác (có trời mới biết!). Lại còn có sự chuyển dịch trong "cơ cấu" luật sư, đó là xu hướng bỏ tranh tụng để sang tư vấn pháp luật, thậm chí nhiều luật sư về làm nhân viên cho các doanh nghiệp để nhận lương hàng tháng để mong sự ổn định, tránh mọi áp lực trong hành nghề luật sư.
Vì vậy vấn đề nóng hổi đặt ra hiện nay là: biện pháp nào để nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, đảm bảo cho số lượng luật sư hành nghề chuyên nghiệp ngày 1 tăng, đều cho cả mảnh tranh tụng cũng như tư vấn, đang được nhà nước quan tâm và đó cũng là nhiệm vụ hàng đầu cho Liên đoàn luật sư toàn quốc ngay khi được thành lập.

Thứ hai: Về so sánh nghề luật sư của VN với các nước ĐNA
- Vấn đề này quả là rộng so với hiểu biết của mình, nhất là nhìn nhận đánh giá về 1 nghề luôn liên quan đến những lĩnh vực “nhạy cảm” trong xã hội. Thực ra có thể làm phép so sánh bình thường nhưng cần phải có thực tiễn, trong số các nước ĐNA (hình như gồm 11 nước thì phải, mình mới chỉ đến Singapore vì mình có bệnh say tàu xe nên cũng chẳng đi đến nước nào cả, thật là thiệt thòi quá). Tháng 10 năm 2007 mình được Đoàn luật sư Hà Nội (cùng với 1 Phó Chủ nhiệm) cử đi Singapore tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Hiệp hội luật sư quốc tế (IBA) có sự tham gia của 3.500 luật sư từ 195 nước.

Sau đó tham dự Hội thảo về Nhà nước pháp quyền do IBA, Liên đoàn luật sư Nhật bản, Tổ chức hỗ trợ và phát triển quốc tế của Nhật bản (JICA), Hội luật gia Singapore đồng tổ chức, thành phần tham dự hội thảo quan trọng này chủ yếu là các vị lãnh đạo của các đoàn luật sư của các nước đang phát triển: ở khu vực ĐNA, Châu Á, Trung Đông gồm: Botswana, Cambodia, China, Fiji, Indonesia, Kenya, Lao PDR, Malawi, Mông cổ, Nepal, Srilanka, Swaziland, Uganda, Uzbekistan, Việt nam, Zimbabuwe (sao có nhiều nước bây giờ mình mới biết thế nhỉ).Khu vực ĐNA thiếu đại diện các nước Phi lip pin, Brunei, Malaysia, Đông Ti mor.

Với chút ít kinh nghiệm hành nghề tại VN và nhân chuyến công tác Singapore năm 2007 nên mình có dịp giao lưu với nhiều luật sư ở các nước và nhất là luật sư trong khối ĐNA. Do đó mình có thể đưa ra 1 vài nhận xét chung như sau:
- Nhìn chung các luật sư các nước (cả VN, ĐNA) đều có 1 phong cách chung đó là ai cũng bản lĩnh, nhiệt tình, thẳng thắn. Tức là nhìn trong 1 đám đông ai làm luật sư đều có thể nhận ra (trừ 1 vài ngoại lệ). Đương nhiên ở VN thì những luật sư tham gia tranh tụng thường "oai" hơn luật sư tư vấn.
- Luật sư nữ chiếm tỷ lệ ít so với các luật sư nam (ở VN cũng vậy tỷ lệ nữ luật sư chỉ chiếm ¼).
- Giới luật sư ở nước nào cũng được xã hội nhìn nhận về vị trí, vai trò nhất định trong quá trình góp phần bảo vệ quyền con người, bảo đảm quyền bình đẳng của phụ nữ, giúp đỡ pháp lý cho công dân (tuy mức độ có khác nhau).
- So với luật sư ở các nước phát triển, luật sư ở các nước đang phát triển thường hay gặp khó khăn trong hành nghề hơn (chủ yếu là trong lĩnh vực hình sự)- cũng là 1 hiện tượng phổ biến ở VN .
- Thu nhập của luật sư được coi là cao so với mặt bằng của các nghề khác.
Tuy nhiên, mình cũng nhận xét môi trường hành nghề luật sư ở các nước khối ĐNA (có lẽ trừ Singapore) cũng không được thuận lợi như các luật sư ở các nước phát triển (điều này là đương nhiên vì các nước này đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm). Theo ý kiến nhiều người thì trong các nước ĐNA thì môi trường hành nghề của luật sư VN có thể ngang bằng với 1 số nước như Indonesia, Cambodia, Lào. Nên như Hồng Vân nhận xét là hành nghề luật sư ở Indonesia cũng có khó khăn có thể đúng (nhưng theo mình cũng tùy người thôi, tức là “khó với người này nhưng chưa chắc khó với người kia”.Hiện nay JICA đang tài trợ cho 6 nước gồm: Cambodia, Indonesia, Mông cổ, Uzbekistan, Laos, Việt Nam để tăng cường hệ thống pháp luật và năng lực hành nghề luật sư bằng nguồn vốn ODA.

-          Những khó khăn chung mà các luật sư ở các nước đang phát triển thường gặp là: hệ thống pháp lý về hoạt động của luật sư chưa hoàn chỉnh, trình độ dân trí chưa cao chưa biết sử dụng luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vẫn còn những cản trở người dân được tiếp cận các dịch vụ pháp lý của luật sư trong việc bảo vệ các quyền con người, luật sư chưa thực sự độc lập trong hành nghề vì vẫn có sự can thiệp từ phía Nhà nước vào tổ chức luật sư. Đó cũng là những nguyên nhân cản trở giới luật sư trở thành 1 lực lượng góp phần bảo vệ công lý có hiệu quả, thúc đẩy nền dân chủ phát triển.
Riêng VN có thêm 1 số những tồn tại cũng ảnh hưởng đến hoạt động của nghề luật sư đó là:
-Chưa thành lập Liên đoàn luật sư toàn quốc -1 tổ chức có vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi cho các luật sư trong hành nghề (trong khi hầu hết các nước đều có tổ chức luật sư toàn quốc). Hiện nay VN đang gấp rút tổ chức Đại hội lần thứ nhất Liên đoàn luật sư toàn quốc dự kiến năm nay sẽ tiến hành đại hội lần thứ nhất để bầu ra Ban chấp hành.
-VN là 1 số ít các nước có song song hai tổ chức mà nước ngoài rất hay bị nhầm lẫn: Đoàn luật sư –thành viên là các luật sư có chứng chỉ hành nghề và Hội luật gia –mà thành viên bao gồm cả luật sư và những người không phải là luật sư. Trong khi ở các nước chỉ có 1 tổ chức duy nhất.
- ở VN Hội luật gia được Nhà nước ưu ái hơn vì được coi là tổ chức chính trị xã hội, còn các đoàn luật sư thì chỉ được coi là các tổ chức xã hội –nghề nghiệp nên trên thực tế không bảo vệ được cho các luật sư và hoạt động nghiệp vụ của luật sư. Bọn mình thường đùa “so với Hội luật gia thì đoàn luật sư thấp cổ bé họng, nói chẳng có ai nghe, đe chẳng có ai sợ”. Với sự ra đời của Liên đoàn luật sư toàn quốc thì tổ chức này sẽ được coi như là thành viên của Mặt trận Tổ quốc đương nhiên là sẽ “oai” hơn và chắc chắn sẽ làm tốt chức năng bảo vệ cho các luật sư thành viên hơn.
Tóm lại: Tuy nghề luật sư VN có nhiều thuận lợi nhưng bên cạnh vẫn còn nhiều trở ngại, khó khăn, đành vận dụng phép thắng lợi tinh thần của chủ nghĩa AQ để xác định nguyên tắc: “nhìn lên thì chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình”, từ đó kết luận: so với 1 số nước trong khu vực thì nghề luật sư ở VN vẫn là tốt và thuận lợi. Thì đấy các bạn thấy không ...ai cũng bảo làm luật sư trông thật là…oách và cũng ối người bỏ nghề đi theo nghề luật sư đấy thôi.
Phan Hương Thủy
PS. Viết xong mới giật mình vì dài quá nhưng xem đi xem lại chẳng biết cắt xén thế nào vì vấn đề Vân hỏi tương đối rộng nên khó mà trả lời trong dăm ba câu, dễ bị mang tiếng “qua loa đại khái” nên đành chịu mang tiếng “lắm chữ viết dài” vậy.

 

(còn tiếp.....)

 

Hôm nay Văn phòng mình đông nhộn nhịp hơn mọi ngày, không phải là khách hàng mà là các học viên của Học viện tư pháp đến thực tập theo kế hoạch của chương trình. Từ tuần trước người của học viện đã đến liên lạc đề nghị mình dành 1 buổi chiều trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hành nghể. Mọi năm các học viên đi thực tập tại tòa án nhưng ai cũng nói chỉ dự 1 -2 phiên tòa chẳng có kết quả gì nên năm nay Học viện bố trí đi thực tập tại các tổ chức hành nghề luật sư theo đăng ký cùa các học viên (đúng là cơ chế thoáng chứ ngày xưa thầy bảo ngồi đâu trò ngồi đấy). Những học viên đăng ký thực tập ở Văn phòng mình chủ yếu là những người muốn trở thành luật sư tranh tụng....hoặc yêu thích lĩnh vực tranh tụng. Nghe nói số lượng học viên hàng năm rất đông kể cả những người ở phía Nam ra ngoài HN học. Ai cũng bảo nghề luật sư là 1 trong những nghề mốt, nên các lớp đào tạo nghề luật sư do Học viện tư pháp mở khóa nào cũng chật cứng người. Kể cả những người đang có công việc ổn định thậm chỉ cả những người đang làm công chức nhà nước cũng cố học lấy chứng chỉ qua lớp đào tạo luật sư cất vào túi làm của để dành để đến 1 thời điểm nào đấy bỏ công việc nhà nước để hành nghề luật sư .
Theo quy định hiện hành muốn trở thành luật sư cần có các điều kiện cần và đủ sau: Có chứng chỉ đã qua lớp đào tạo luật sư do Học viện tư pháp cấp (sau này sẽ do Liên đoàn luật sư cấp), gia nhập vào 1 đoàn luật sư nơi cư trú, trải qua thời gian tập sự 18 tháng tại 1 văn phòng luật sư hoặc công ty luật, vượt qua được kỳ thi sát hạch sau khi kết thúc thời gian tập sự do Bộ tư pháp thực hiện, nếu vượt qua thì được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề (nếu trượt thì phải thực tập lại chờ kỳ thi sau), sau khi có chứng chỉ hành nghề luật sư, người đó sẽ được đoàn luật sư nơi họ gia nhập cấp thẻ luật sư...Lúc đó họ đã trở thành luật sư. Tuy nhiên muốn tham gia tranh tụng thì họ cần phải làm thêm thủ tục hoặc thành lập Văn phòng luật sư/ công ty luật hoặc xin hành nghề tại 1 tổ chức hành nghề luật sư nào đó vì muốn được tòa án cấp giấy chứng nhận tham gia tranh tụng thì ngoài chứng chỉ hành nghề luật sư. thẻ luật sư còn cần phải có giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề nơi họ đăng ký hành nghề (đương nhiên cả giấy mời luật sư của đương sự trong 1 vụ án cụ thể)...Thật là 1 hàng rào giấy tờ phiền phức...ấy thế mà nhiều người rất khoái nghề luật sư vì coi cũng là một nghề ..oai trong xã hội .
Qua trao đổi với những luật sư tương lai mình hiểu 1 điều: Ai cũng hiểu nghề luật sư là 1 nghề có triển vọng nhưng hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng rất nhiều người yêu thích nghề này và họ chấp nhận chịu đựng khó khăn để hy vọng rồi sẽ đến thời điểm nào đó trong tương lai...nghề này sẽ phát triển thuận lợi như ở các nước phát triển. Mình cũng nghĩ như vậy, nếu có niềm tin và nghị lực thì ..ước mơ sẽ đạt được .


Đã trót mở chủ đề này thì vẫn phải tiếp tục viết...chứ chẳng nhẽ lại đóng lại...Không phải vì ít người hưởng ứng mà vì điều kiện hành nghề luật sư hiện nay khó khăn buồn thì nhiều vui thì ít...và đang là vấn đề được nhà nước và nhiều giới quan tâm.( Mình biết chủ đề này vẫn nhiều người vào đọc để mường tượng những nỗi nhọc nhằn vất vả của cái nghề...thầy cãi hay nghề vác tù và hàng tổng hay osin cao cấp.. gọi kiểu gì cũng được. Nhưng thực tế thì mức độ khốc liệt hơn nhiều và cả nguy hiểm nữa.. )

Đối với những luật sư lâu năm trong nghề thì nguy hiểm hay nặng nề không ảnh hưởng nhiều vì khi thương hiệu đã có thì sẽ có khách hàng...tức là không phải lo đến chuyện cơm áo gạo tiền hàng ngày. Duy chỉ có điều ...không thể tránh được ...đó là nỗi buồn vô hạn khi không giúp gì được thân chủ của mình mặc dù có nhiều căn cứ ...Đó mới là nỗi canh cánh thường trực trong lòng kể cả ở những luật sư đã đứng vững trong nghề. Đã từ lâu mình đã đề cập đến tình trạng càng ngày càng có nhiều luật sư rời bỏ lĩnh vực tranh tụng để chuyển sang lĩnh vực tư vấn, thậm chí sang hẳn lĩnh vực dịch vụ pháp lý (như chạy sổ đỏ, thành lập công ty, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa...).Trong lĩnh vực tranh tụng thì số luật sư hành nghề trong lĩnh vực hình sự càng ngày càng ít so với lĩnh vực phi hình sự...Và trong tranh tụng hình sự thì số lượng luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra lại càng hiếm hoi...Đó là sự báo động về tình trạng quyền con người trong giai đoạn điều tra bị bỏ ngỏ không được bảo vệ...mặc dù đã có quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự .
Tuần trước mình có đến phòng công chứng Vạn Xuân ở phố Giang Văn Minh có việc...nhác thấy mấy khuôn mặt quen quen..hỏi ra mới biết toàn cánh luật sư bỏ nghề đi làm công chứng viên (kể cả 1 luật sư làm cho hãng luật Vilaf Hồng Đức-đại diện cho SCIC trong vụ kiện với Công ty cổ phần giày Đông Anh (thân chủ của mình) hiện đang bị tạm đình chỉ ở trên tòa phúc thẩm tối cao..hình như tên Dũng-thế mà nghe quảng cáo hãng luật này toàn làm việc cho Tây thu đô la theo giờ ... ) và cả 1 luật sư ngồi với mình trong 1 vụ đánh chết trộm ở Sóc Sơn (tên là Ngô Phú Thịnh-1 người yêu nghề luật sư hình sự mà mình chưa từng gặp 1 người thứ 2 )..và mấy gương mặt nữa quên tên rồi.
Từ năm ngoái nghề công chứng đang trở thành cơn sốt, ở Hà nội đã có 51 văn phòng công chứng tư, và đang... mốt, nhất là thu tiền như nước...thấy bảo chỉ có mỗi 1 lần ký là 100 nghìn đồng...(thì thị trường đất đai đang sôi động, ngày càng nhiều ngân hàng tư nhân, cổ phần được thành lập tham gia vào thị trường kinh doanh tiền tệ...thì gì mà nghề công chứng chẳng phát triển...đua nhau mở như nấm phải trời mưa ). Ai cũng bảo làm nghề này chẳng phải suy nghĩ, chẳng phải trăn trở..và không bị áp lực nhiều như nghề luật sư. Nhưng khi nói chuyện tâm sự mình hiểu nhiều người quyết định bỏ nghề luật sư quả là đau khổ ...bởi vì yêu nghề mà không thể sống được với nghề.. thôi thì đành tạm thời... vì mưu sinh mà chuyển nghề ...đợi đến 1 ngày đẹp trời nào đó, khi môi trường pháp lý của hành nghề luật sư VN khấm khá, thì lại quay lại với nghề... .
Bản thân mình cũng vô cùng thông cảm với bạn bè đồng nghiệp vì chính mình cũng đang ngày ngày phải chịu những áp lực của công việc và những khó khăn trong hành nghề, những tâm sự không phải lúc nào cũng tìm được người chia sẻ...Cụ thể nhất là vụ án hình sự xử ông vua Tày...vất vả theo đuổi 2 năm trời..bao nhiêu chứng cứ, luận cứ, tài liệu, sách vở...thế mà vẫn thua lý sự người Tày.. .Khi Ba mình đọc báo về vụ này và hỏi tại sao thân chủ của mình lại bị mức án cao vậy thì mình...chịu không trả lời được...Cứ mỗi lần mình khăn gói quả mướp lên núi thì ba mẹ mình lại chép miệng..."chưa xong hả con, thôi lần sau đừng nhận án hình sự đi xa nữa vất vả quá.."...Lắm lúc nghĩ đến đoạn thân gái dặm trường lặn lội đi tìm công lý với thân chủ ...mà cũng thấy kém vui...nhất là khi không đạt được mục đích... .Tuy nhiên lần nào cũng vậy mình lại nhủ thầm... chỉ nên buồn 1 tẹo thôi...Rồi lại lòng bảo dạ tiếp tục chiến đấu....Theo mình cái khó nhất là giữ được tinh thần ..hình như Phật dạy "Vượt qua chính bản thân mình mới là điều khó nhất". Điều quan trọng là không được nản chí..Chứ nản chí thì có nước chuyển đổi nghề như hội công chứng viên ...Rồi đầu sẽ bé lại và cái tay thì to ra cho mà xem -vì suốt ngày chỉ ký...cũng như bọn trùm vua mạng-chỉ được phần chi trên thì nở nang còn chi dưới thì kém phát triển (thì suốt ngày ngồi ..có phải đi lại vận động gì đâu )
Đối với mình hạnh phúc là những ánh mắt tin cậy của khách hàng 1 lòng 1 dạ tin vào luật sư với niềm tin mãnh liệt..dù vất vả gian khổ thế nào..cuối cùng công lý sẽ được thực thi...và như lời 1 bài hát về nghề luật sư..."Người luật sư là người đem công lý về với công bằng". ( À mà ngày 18/11/2009 là đại hội Đoàn luật sư HN thể nào cũng được nghe ca khúc nghề luật sư, không biết có hay như lời không).
Cứ nhìn những hình ảnh dưới đây thì sẽ thấy...dù ông vua Tày bị tòa án thị xã Bắc Kạn xử 5 năm tù giam nhưng những bạn bè chiến hữu vẫn đến chúc mừng với thái độ tôn trọng dường như cái án hình sự không làm ảnh hưởng đến tình cảm giữa con người với con người...Vì mình nhớ các cụ tôn chỉ có câu " Phù thịnh chứ không phù suy" hay câu " Còn tiền còn bạc còn đệ tử, hết tiền hết bạc hết ông tôi" (tiền bạc thì đồng nghĩa với còn địa vị chức tước"...Như vậy hiện tượng này quả là hiếm trong hoàn cảnh kinh tế thị trường này.. Có người bảo ấy là vì bài bào chữa của luật sư đã chứng minh sự vô tội của thân chủ của mình...bất chấp bản án nhân danh nhà nước..chẳng biết có đúng vậy không nhưng mình cũng cảm thấy vui vui ( tuy biết con đường đi tiếp tục vẫn đầy gian nan vất vả và nguy hiểm).

..........

 

bởi PhanHuongThuy » 02 Tháng 4 2010 17:57

gửi bởi PhanHuongThuy » 06 Tháng 11 2009 08:10

Vẫn biết nghề luật sư là nặng nhọc và nguy hiểm...nhưng nguy hiểm thế nào thì chắc ít người biết chỉ những người trong nghề mới rõ...Một ví dụ cụ thể còn tươi rói màu thời gian để minh họa:
Vừa rồi Văn phòng luật sư của mình có nhận bào chữa cho 1 bị can -đúng hơn là 1 thằng bé vắt mũi còn chưa sạch đang ăn bám bố mẹ, chẳng hiểu chơi bời với chúng bạn thế nào bị liên quan đến 1 vụ án hình sự tiêu thụ xe máy ăn cắp với vai trò là môi giới tiêu thụ...Ngày mời luật sư thì chưa bị khởi tố mới bị công an gọi lên gọi xuống ...sau khi luật sư vào cuộc thì có quyết định khởi tố....và khi công an vào cuộc thì luật sư bị đẩy ra...vì lý do "cháu tự bào chữa không cần luật sư"...(câu này bị can nói trong trại tạm giam của Công an quận Hai Bà Trưng trước sự giám sát của điều tra viên ). Sự thật thì thế nào? Sau khi con trai bị bắt, ngày hôm sau điều tra viên đến tận phường lấy lời khai của bà mẹ về việc rút luật sư...Sau đó bà mẹ đến Văn phòng luật sư khóc lóc xin rút luật sư vì thấy bảo.... nếu để luật sư thì con của chị sẽ bị nặng... . Thế là sống chết xin rút luật sư...cứ để con tôi cho pháp luật giải quyết ...muốn ra sao thì ra .
Rất may mình cũng đã cho làm hết các thủ tục trước khi mời luật sư không thì sẽ rơi vào trình trạng bị tố cáo là..xui thân chủ phản cung
(Phản cung thế nào được khi lời khai của bị can trước ngày có quyết định khởi tố...).Nhưng trong thực tế đã có nhiều luật sư bị rủi ro nghề nghiệp do sơ suất bỏ qua những thủ tục sơ đẳng).

Qua đó thấy rằng việc bảo vệ quyền con người trong hoạt động tư pháp không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố: có quy định pháp luật đầy đủ, có luật sư tâm huyết...mà còn phụ thuộc vào nhận thức của công dân (trong đó có niềm tin vào luật sư, vào công lý) và sự tuân thủ pháp chế từ phía những người thực thi pháp luật.
Do đó cái chúng ta cần đó là thời gian để mọi cái đủ chín...đừng có vội và sốt ruột..."từ từ thì khoai sẽ dừ" (ai đó xem hộ mình câu này ai nói đầu tiên và ở đâu nhỉ)...và trong khi chờ đợi thì hãy làm cái gì đó..tùy theo sức của mình chứ đừng có "nằm ngửa nhổ nước bọt lên trời" (chẳng hiểu câu này Quang Hề lấy từ đâu )
PS. Vài lời kết.
Chiều muộn ngày hôm kia khi thấy bà mẹ đến Văn phòng rút luật sư, mình đã tức tốc đến Công an quận Hai Bà Trưng gặp Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra -người ký lệnh khởi tố-và cũng là bạn học hồi phổ thông, yêu cầu được gặp điều tra viên làm rõ sự việc...và dưới đây là cuộc hội thoại ngắn nhưng đủ ý:
(Sau khi bạn mình giới thiệu: Đây là cô Thủy luật sư hỏi cháu về việc bị can Hải rút luật sư)
Luật sư: Tại sao cháu lại xuống phường lấy lời khai của mẹ bị can về việc rút luật sư, vì bị can đã đủ 18 tuổi?
Điều tra viên: Vì bị can cũng đồng ý rút luật sư.
Luật sư: Tại sao trước khi khởi tố bị can đến nhờ luật sư, sau khi bị bắt giam bị can lại rút luật sư, đáng lẽ phải cần hơn chứ?
Điều tra viên: Cháu không biết!
Luật sư: Trước khi bị khởi tố bị can có bản trình bày với luật sư là bị cháu đánh?
Điểu tra viên: Cháu không đánh. Cô không chứng minh được là cháu đánh bị can.
Luật sư: Thế thì cháu cũng không chứng minh được bị can sau khi bị bắt lại tự nguyện rút luật sư.
Điều tra viên ( Im lặng không nói gì).

Chiều hôm sau mình cử luật sư đến tận nơi tạm giam (ở quận tạm giam 7 ngày rồi chuyển vào Hỏa Lò) để lập biên bản về việc rút luật sư...vì việc nhờ luật sư hay pháp luật để bảo vệ là sự quyết định của từng cá nhân đó là quyền nhân thân....trừ trường hợp bị kết án ở mức chung thân hoặc tử hình thì do Tòa án đứng ra mời luật sư bào chữa không phụ thuộc vào ý muốn của bị cáo...Khi về cô luật sư đó kể lại..."Chị không thể tưởng tượng được cảnh tù bị giam đâu...đúng lúc ra về là giờ ăn cơm chiều...có lẽ không bao giờ em quên được cảnh cả đám người cả nam lẫn nữ cả già lẫn trẻ ...lao đến... vây quanh những suất cơm tù...."-May mà mình không được chứng kiến nên cũng không tưởng tượng được mà cũng không muốn tưởng tượng làm gì

.............

gửi bởi PhanHuongThuy » 18 Tháng 11 2009 19:01

Đại hội đại biểu Đoàn luật sư thành phố Hà Nội năm 2009
Hôm nay thứ tư ngày 18 tháng 11- là 1 ngày cực rét và buốt (hình như nhiệt độ xuống còn có mười mấy độ). Nhưng hôm nay cũng là ngày hội của giới luật sư HN-ngày tổ chức Đại hội đại biểu của Đoàn luật sư HN đầu tiên sau sự kiện Liên đoàn luật sư VN thành lập. Một trong những nội dung quan trọng hàng đầu mà Đại hội này phải hoàn thành đó là sửa đổi Điều lệ của ĐLS phù hợp với Điều lệ của LĐLSVN. Từ sáng sớm mình đã ra khỏi nhà đến Khách sạn La Thành ở 218 Đội Cấn để dự Đại hội...Có hơn 400 luật sư đi dự (vì số lượng đông nên không tổ chức Đại hội toàn thể. Đến quá 12 giờ trưa thì biểu quyết xong việc sửa đổi Điều lệ...Sau khi ăn trưa đại hội tiếp tục thông qua Báo cáo hoạt động của năm 2009 và báo cáo tài chính...Cuối cùng thì đến 17 giờ 30 thì cũng xong...Mình về nhà ăn cơm xong là phải đi tập văn nghệ để chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Đoàn luật sư HN tổ chức tịa Trung tâm hội nghị quốc gia ở Mỹ Đình...Nòng cốt của chương trình văn nghệ là đoàn thanh niên, nhưng có tiết mục hợp xướng hai bài hát hồi thi Hội diễn Ngôi sao thế kỷ của quận HK nên đoàn thanh niên đề nghị những người tham gia hội diễn đóng góp cho rôm rả...Vì là phong trào chung nên đành phải tham gia mà lễ kỷ niệm 25 ngày sinh ra cái nhà chung của giới luật sư Hà thành nên cũng phải đóng góp...Đến 10 giờ đêm mới về mệt quá, chuẩn bị xong xống áo cho ngày mai...mình quyết định treo 1 số ảnh của 1 ngày hoạt động đầy căng thẳng và khất lời bình....vì mệt quá, các bạn chịu khó xem ảnh đoán nội dung nhé
Chương trình buổi sáng của Đại hội là quan trọng nhất: lấy ý kiến của các luật sư về các nội dung cần sửa đổi của điều lệ Đoàn luật sư HN và biểu quyết thông qua.

Đến 17 giờ 30 thì cũng bế mạc Đại hội.
19 giờ trời về tối càng lạnh buốt nhưng mình vẫn đến Hội trường đường sắt ở 107 Trần Hưng Đạo (địa điểm mượn) để tập văn nghệ do Đoàn thanh niên của Đoàn luật sư HN tổ chức chuẩn bị biểu diễn chào mừng Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Đoàn luật sư HN tổ chức vào ngày mai. Khi mình đến nơi đã thấy không khí náo nhiệt té ra hôm nay là tổng duyệt các tiết mục...cũng phong phú ra phết có hát đơn ca, đồng ca, có múa...

.....................

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Cách đây 25 năm vào ngày 24/11 1 tổ chức nghề nghiệp của những người ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng (ấy là cái tên âu yếm mà hội luật sư chúng mình đặt cho cái nghề ...thầy cãi)-Đoàn luật sư HN ra đời. Nếu tính theo năm chẵn lẻ thì thuộc năm đáng kỷ niệm to...Thảo nào mà từ tháng trước Đoàn thanh niên đã í ới gọi nhau thuê thầy thuê địa điểm để tập văn nghệ, Văn phòng đoàn thì bận tíu tít trăm thứ việc không tên...Vì nhân có Đại hội đại biểu Đoàn luật sư HN nên lễ kỷ niệm chính thức chọn 1 ngày sau ngày đại hội để có thêm ý nghĩa...Từ hôm qua đi họp đã thấy mấy luật sư quen bảo "năm nay vừa Văn phòng vừa cá nhân mình được khen thưởng nên phải khao đấy"...
Sáng nay 7 giờ 30 sáng mình đã khăn gói quả mướp đi đến Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình để dự đại hội. Trời vẫn rét nhưng có vẻ hửng hơn ngày hôm qua ...Bây giờ đâm ra học cái thói lười biếng và ăn nói cộc lốc của hội con trai khối A...chẳng tội gì viết nhiều cứ up ảnh lên để mọi người thưởng lãm..nếu có gì không hiểu không rõ không tỏ thì hỏi..thì giải thích...

.................

bởi PhanHuongThuy » 26 Tháng 11 2009 08:49

Mấy hôm trước thì mọi người nhìn thấy mình áo dài thướt tha đi lại như... người mẫu trong 1 khung cảnh đầy ắp hoa với tiếng nhạc du dương....Còn hôm nay thì cảnh các luật sư lao động nghiệp vụ tại phiên tòa bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình. Kết cục của mọi phiên tòa thì hầu như đều giống nhau đó là bên thì thua kiện bên thì được kiện....và cũng có nhiều khi xảy ra cả xô xát...đổ máu...giữa các đương sự với nhau, đôi khi cả luật sư cũng có thể..không phải đầu cũng phải tai...Thế mới biết nghề luật sư tranh tụng...oai thì kể cũng oai nhưng vô cùng nguy hiểm....
...................

bởi PhanHuongThuy » 02 Tháng 12 2009 09:28

Hôm nay đi tòa về thấy có bản fax tờ giấy mời này từ Liên đoàn luật sư toàn quốc....Qủa là giới luật sư dạo này được nhà nước quan tâm cũng thấy vui vui....Lâu nay mình đã quen với cảnh khách hàng luôn lo lắng đến tình hình sức khỏe của luật sư rồi, đơn giản là nếu luật sư có ốm hay đi vắng thì việc kiện tụng của họ ai lo.. .Nên ai có con muốn cho đi học nghề luật sư thì cũng yên tâm...nghề này xem ra cũng có tương lai đấy

......................

bởi PhanHuongThuy » 18 Tháng 3 2010 09:22

Chào các bạn

Lâu rồi mới quay về chủ đề " Nghề luật sư ở VN..." cứ mải hóng hớt ở các chủ đề khác lây cái tính ...lạc rang rồi không chừa được
Người ta nói rằng sự phát triển của nghề luật sư là thước đó dân chủ của 1 xã hội ....Ai cũng nói rằng mở đầu năm nay văn phòng mình tiếp nhận nhiều khách hàng đó cũng là tín hiệu vui cho nghề luật sư cái nghề mà chúng mình hay gọi vui là nghề " vác tù và hàng tổng" .
Còn phần mình ngoài công việc mình còn 1 thú vui tìm hiểu lịch sử, văn hóa, cuộc sống xã hội qua các khách hàng, mà khách hàng của văn phòng mình thì vô cùng đa dạng và phong phú ...Nhân hôm nay có 1 vị khách đặc biệt đến mình muốn nhắc lại 1 cái tên mà đã đi vào lịch sử ngành văn học nước nhà, đó là tên 1 nhà văn mang 1 số phận đen bạc, sống 1 cuộc đời ngắn ngủi đầy bất hạnh nhưng cuối cùng thì cũng được đền bù xứng đáng . Và di sản mà người đó để lại cho các thế hệ sau thì cả 1 kho tàng văn học quý báu . Ông là nhà văn Vũ Trọng Phung tác giả câu nói hóm hỉnh mà mình hay sử dụng để đặt tên cho những đấng nam nhi quân tử say đắm phái đẹp (câu tuýp phờ nờ -TYPN trong tác phẩm Số đỏ).

 

Sau câu chuyện với người con rể của cố nhà văn đa tài đoản mệnh Vũ Trọng Phụng (ông mất năm 1912 khi mới 27 tuổi lúc tài năng đang nở rộ ) mình quả thật cảm thấy vô cùng bùi ngùi ....Nhưng cũng mừng là sau 30 năm ...cuối cùng thì danh dự của ông cũng được phục hồi ...chắc ở dưới suối vàng ông cũng mỉm cười ...Thật là cuộc sống tuy nghiệt ngã là vậy nhưng con người ta vẫn luôn mến yêu nó ...Trước khi ra về ông khách có nói sau vụ kiện chia thừa kế này còn nhờ 1 vụ khác hình như liên quan đến việc tranh giành quyền thừa kế đối với các tác phẩm của nhà văn khi dịch ra tiếng nước ngoài để đăng trên google thì phải . Cụ thể là theo mọi người biết thì nhà văn Vũ Trọng Phụng chỉ nhõn 1 cô con gái (sinh năm 1938) tự dưng như dưng 70 năm sau mọc ra 1 người con đang định cư tại Mỹ xưng tên là Vũ Trọng Khanh nói là con của nhà văn trước khi lấy người vợ sinh ra bà con gái vợ vị thân chủ của mình (sinh năm 1934)....Nếu đúng là con thật thì bản quyền tác giả khi dịch các tác phẩm của nhà văn phải chia đôi ....Nhưng còn phải làm nhiều thủ tục xét nghiệm nữa thì mới có căn cứ để kết luận sự thật .
Sau đây là 1 số tác phẩm để đời của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng:
- Tiểu thuyết
Giông tố, Số đỏ, Lấy nhau vì tình, Rất tình, Làm đĩ, Trúng số độc đắc
- Phóng sự:
Lục xì, Con thày con cô, Kỹ nghệ lấy Tây, Một huyện ăn Tết, Vẽ nhọ bôi hề
Khi ra về vị thân chủ hứa lần sau sẽ mang tặng luật sư các bộ tác phẩm quý báu đó, mình rất vui vẻ nhận lời vì có nhiều tác phẩm mình cũng chưa đọc, nhớ hồi mình học phổ thông trước năm 1975 toàn bộ các tác phẩm của nhà văn xấu số này bị cấm nên không có mà đọc .

.....................

bởi tintranduc » 19 Tháng 3 2010 12:55

Vụ này mình cũng đã được nghe. Báo chí rất ủng hộ ông khách hàng của Thủy. Dưới đây là một bài phỏng vấn

..........................

Sau 70 năm nhà văn Vũ Trọng Phụng qua đời: "Nghi án" về người tự nhận là con trai của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng
Từ lâu, người yêu văn chương đều biết nhà văn Vũ Trọng Phụng có một người con gái duy nhất tên là Vũ Mỵ Hằng. Sau này, bà Hằng mất thì con rể của nhà văn là ông Nghiêm Xuân Sơn đã nỗ lực không mệt mỏi để gìn giữ tên tuổi và tôn vinh văn tài của nhạc phụ. Vậy mà đùng một cái có một người xưng danh là Vũ Trọng Khanh và tự nhận mình là con trai duy nhất của Vũ Trọng Phụng. Trước sự việc này, ông Nghiêm Xuân Sơn đã có một bức thư ngỏ đầy day dứt gửi ông Vũ Trọng Khanh. Nhóm PV báo ĐS &PL chúng tôi đã có mặt tại tư gia họ Vũ. Chúng tôi đã xin thắp nén nhang trước mộ phần của nhà văn và lặng nghe câu chuyện của người con rể hiếu thảo hiếm có.
PV: Chúng tôi rất bất ngờ khi nghe thông tin về việc ông Vũ Trọng Khanh hiện đang ở Mỹ nhận là con trai duy nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Xin ông cho biết rõ hơn về việc này?
Ông Nghiêm Xuân Sơn: Tôi là người con rể duy nhất, là người chồng duy nhất của người con gái độc nhất của nhà văn, người đang trông nom nhà thờ và mộ phần của ông cụ. Tôi rất bất bình khi thấy những thông tin sai về gia đình chúng tôi. Những thông tin xúc phạm đến nhà văn và cả đại gia đình. ông Khanh nói: "Bố tôi tên thật là Vũ Văn Tý, còn tên Vũ Trọng Phụng chỉ là bút danh mà bút danh này do ông Phụng quá yêu mẹ ông tên là Phụng mà đặt ra”. ông Khanh cho biết gia đình ông ta đang giữ những 2 giấy khai sinh nhưng 2 giấy khai sinh đó lại khác nhau năm sinh và nơi sinh (ông nói: 1 cái có ghi ngày sinh là 20.10.1919 nơi sinh là làng Hảo, 1 cái có ghi ngày sinh là 20.10.1912 nơi sinh là Hà Nội). ông Khanh còn cho biết ông Phụng phải sinh ra ngày 20.10.1919 mới đúng và cho báo chí hồi đó nói sai. Về giấy khai sinh và ngày sinh của Vũ Trọng Phụng: Hiện nay, gia đình tôi có lưu giữ giấy khai sinh in bằng ba thứ chữ (Tiếng Pháp, Tiếng Hoa, Tiếng Việt). Giấy này đã cho in trong Tuyển tập Vũ Trọng Phụng. Trong đó ghi rõ: Tên khai sinh là Vũ Trọng Phụng. Nơi sinh là: Số nhà 23, phố Hàng Vôi, Hà Nội. Ngày sinh là ngày 20 tháng 10 năm 1913, có đầy đủ chữ ký của người đứng cha khai: Vũ Văn Ba, chữ ký của các người làm chứng, của Lý trưởng và trưởng khu là ông Nhã ký, đóng dấu.
PV: Theo hầu hết những tài liệu tin cậy, kể cả để giảng dạy trong nhà trường thì Vũ Trọng Phụng sinh năm 1912, xin ông cho biết rõ thêm về năm sinh chính xác của nhà văn Vũ Trọng Phụng?
Ông Nghiêm Xuân Sơn: Vâng. Vì tôi ở rể, sống trông nom bà cụ mẹ đẻ của nhà văn Vũ Trọng Phụng hơn 10 năm trời cho đến khi cụ qua đời (1963) nên tôi nắm rõ việc này. Lúc cụ còn minh mẫn, vợ chồng chúng tôi có hỏi nhiều lần về việc này thì cụ cho biết: "Sở dĩ ở nhà mọi người thường gọi tên ông Phụng là Tý là vì ông ấy sinh năm Tý (Nhâm Tý - 1912). Lúc đẻ ông, có nhiều lý do chưa làm giấy khai sinh cho ông, nhưng lúc cần phải có nó để ông được đi học nên mới nhờ mọi người làm giúp tờ khai sinh đó và khai khác đi (1913 - Quý Sửu) cho phù hợp với tuổi được đi học”. Cụ còn cho biết thêm, ở quê chồng (bố đẻ ông Vũ Trọng Phụng - là ông Hảo) không còn gì kể cả người thân ruột thịt cũng không còn ai thân thích. (Bố đẻ ông mất khi nhà văn mới 7 tháng tuổi). Như vậy đã rõ, không như ông Khanh nói: cụ ông sinh ông ở làng Hảo là không đúng.
PV: Về việc tên Phụng của nhà văn được đổi sau khi yêu mẹ ông Khanh (có tên là bà Phụng) có thể hiểu lại thế nào, thưa ông?
Ông Nghiêm Xuân Sơn: Việc ông Khanh nói nhà văn Vũ Trọng Phụng vì quá yêu mẹ của ông nên tự đổi tên thật từ Tý sang là Phụng là không đúng. Tên Vũ Trọng Phụng là tên ghi rõ trong giấy khai sinh của ông và do mẹ nhà văn đặt tên cho. Còn chuyện ông ta kể về việc mẹ ông ấy bỏ nhà, bỏ bố mẹ ở tận Tuyên Quang, vì yêu ông Phụng, về ở hẳn Hà Nội sống với ông Phụng năm ông ấy mới 16 tuổi không cưới xin thì năm ấy mẹ ông Khanh bao nhiêu tuổi? Và sao nhà ở Tuyên Quang lại nói sống ở Hà Nội, ở với ai? Năm ông Phụng mới 16 tuổi, ông Phụng chỉ là ông Phụng nhà nghèo, không có việc làm và chưa phải là nhà văn có tiếng! Sao ông Khanh nói mẹ ông sống với mẹ con ông Phụng ở Hà Nội lại phải về quê làng Hảo để đẻ ông ta? Khi bà mẹ ông Phụng còn sống với gia đình tôi mười mấy năm trời không thấy cụ nói gì về mẹ con ông Khanh, nhất là cụ có cháu đích tôn, có người nối dõi tông đường như ông sao cụ lại bỏ qua? Như vậy, những năm tháng còn bé đến tuổi trưởng thành ông Khanh sống ở đâu, ai nuôi ông? Tại sao suốt cả những năm tháng đó, từ lúc ông Vũ Trọng Phụng qua đời năm 1939 cho đến năm 1954 (coi như năm đó ông di cư vào Sài Gòn), không một lần nào ông xuất hiện với gia đình nhà văn?
PV: Như vậy, có gì vô lý trong lý do Vũ Trọng Phụng lấy người vợ sau (bà Vũ Mỵ Lương) để sinh ra bà Vũ Mỵ Hằng sau khi đã có con trai là Vũ Trọng Khanh?
Ông Nghiêm Xuân Sơn: ông Khanh còn đặt chuyện nói năm 1937 vì thương ông, bà nội thương cháu đích tôn nên yêu cầu ông Phụng phải lấy vợ khác (!). ông Phụng lấy bà Vũ Mỵ Lương vì xót thương hoàn cảnh gia đình bà (sợ bị tội nên phải đổi họ Đặng sang họ Vũ) nên mới lấy bà để có người trông nom ông. Còn bà Mỵ Lương, theo ông cho biết bà ấy xấu người, răng đen, nhà quê, lại có tật bẩm sinh 2 chân khập khiễng... Thế thì sự thật, ông Vũ Trọng Phụng đã yêu người con gái làng Mọc Giáp Nhất mấy năm liền và câu từ "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi" xuất hiện vì bạn văn hay trêu Vũ Trọng Phụng kể nhiều quá chuyện tình yêu với cô Vũ Mỵ Lương thì sao? Tôi đã đề nghị ông Khanh nghĩ lại và đọc kỹ bài báo của ông Đồ Nam với nhan đề "Năm cái bí mật của Vũ Trọng Phụng". Mà nhạc mẫu của tôi là người khá đẹp như di ảnh còn lưu chứ không hề như ông Khanh nói.
PV: Còn “ký ức” của ông Khanh về đám tang cha ông là nhà văn Vũ Trọng Phụng, ông có ý kiến gì?
Ông Nghiêm Xuân Sơn: ông Khanh nói bố ông vì mắc bệnh lao phổi ốm chết vào lúc 2 giờ sáng ngày 13 mà vì mắc bệnh lao bắt buộc phải chôn cất ngay trong ngày nên 10 giờ trưa cùng ngày bà nội và kế mẫu ông phải vội vã đem xác bố đi chôn tại nghĩa trang Quảng Thiện thuộc huyện Ngã Tư Sở, tỉnh Hà Đông. Thật tệ hại khi dựng chuyện đến mức ngay cả cái chết của nhà văn Vũ Trọng Phụng ông cũng không tha. ông đã nói sai sự thật 100%, cụ thể là: ông Vũ Trọng Phụng chết ngày 13 và là ngày thứ sáu nhưng đến ngày 15 là ngày chủ nhật mới đưa tang, có đông đủ họ hàng và các nhà văn, bạn đọc yêu văn chương ông cũng có những 2 người đọc điếu văn bên mộ ông: Lưu Trọng Lư và Nguyễn Vỹ. Xin nhớ lại tạp chí Tao đàn số đặc biệt tháng 12.1939 nói về Vũ Trọng Phụng thì sẽ hiểu. ông ta nói sống với bố thì khi bố ông chết không thấy một ai dù chỉ một câu nói, một chữ nói về người con trai độc nhất này. Trong đám tang không thấy ông đâu, không thấy ông đeo khăn tang mặc áo xô, chống gậy. Chỉ thấy nhắc đến người con gái bé nhỏ của ông Vũ Trọng Phụng. Sau khi nhà văn qua đời, ông ở đâu, với ai? Sao ông không ở lại với bà nội ông, với kế mẫu ông và với Mỵ Hằng? Đoạn đời này ông bỏ hẳn đi, không kể một cách lạ kì. Vì ông muốn gắn ông vào gia đình ông Vũ Trọng Phụng nên ông rất lúng túng trong việc ông kể về nơi ông sinh, về quan hệ của mẹ con ông với mẹ con ông Phụng. Còn về thời gian, năm tháng và nơi ở, sinh sống nhiều chỗ kể rất sơ suất, sơ hở nói không đúng và mâu thuẫn với nhau. Nếu để chứng minh thêm lời ông Khanh nói là đúng thì xin ông ta đưa ra giấy khai sinh của bản thân ông (Vũ Trọng Khanh) cho mọi người biết xem trong đó sẽ rõ nơi sinh ra ông, bố đẻ ông là ai thì chúng ta mới luận bàn rõ được. Tại sao bao nhiêu năm đã qua, khi sắp đến 70 năm ngày mất của nhà văn thì ông ta bỗng xuất hiện và phát ngôn sai lệch?!
PV: Xin cảm ơn ông!
Kim Anh- Nguy ễn My
Trong bài viết về Tiểu sử và Thân thế gia đình của nhà văn Vũ Trọng Phụng, ông con trai (tự xưng) viết: "Bố tôi tên thật là Vũ Văn Tý. ông sinh ngày 20 tháng 10 năm 1910 tại làng Hảo còn có tên nữa là Bần Yên Nhân thuộc huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
...Gia đình của ông ngoại tôi rất giàu có trong khi gia đình của bà nội tôi quá nghèo nên không được xếp vào hàng môn đăng hộ đối. Mẹ tôi vì quá yêu bố tôi nên đã bất chấp sự giàu có của gia đình để làm vợ bố tôi trong một hoàn cảnh rất nghèo túng phải chạy ăn từng bữa. Trước mối tình cao cả đó bố tôi đã lấy tên mẹ tôi làm bút danh và lấy chữ Trọng làm tên đệm khi bắt đầu viết văn cho đến ngày thành danh.
...Cuộc dàn xếp bất thành ông bà ngoại tôi vẫn không chịu nên mẹ tôi đã xuống tóc làm ni cô luôn. Từ đó tôi mồ côi mẹ và bố tôi đã tìm quên lãng trong việc sáng tác văn chương không ngưng nghỉ trong những điều kiện thiếu thốn của đời sống chạy ăn từng bữa bằng cách viết cho rất nhiều tờ báo nổi tiếng thời bấy giờ.
...Do lao tâm và lao lực quá sức bố tôi đã mắc phải chứng bệnh lao phổi và lìa đời vào lúc 2 giờ sáng ngày 13 tháng 10 năm 1939. Thời bấy giờ ai mắc phải bệnh lao đều bắt buộc phải chôn cất ngay trong một ngày. Bởi lẽ đó mà đến 10 giờ trưa cùng ngày bà nội và kế mẫu tôi phải đem xác bố tôi đi chôn tại Nghĩa trang Quảng Thiện thuộc huyện Ngã Tư Sở tỉnh Hà Đông".

......................

bởi PhanHuongThuy » 01 Tháng 4 2010 14:04

Nghề luật sư với sự phát triển của doanh nghiệp VN

Hai tuần nay bận rộn với hàng núi việc nhất là việc đưa cháu ngoại đi tiêm ngày 2 lần nên cũng không có thời gian ra vào bantoi, xem bài cũng không được vì chỉ cần mở máy là thằng cháu nhanh như cắt lao đến nện ầm ầm vào bàn phím chắc sắp phải mua máy mới rồi
Sáng nay nhân tham dự cuộc hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) phối hợp với Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức để lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 139 -là văn bản dưới luật quan trọng hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp năm 2005 -dường như đã không còn đủ sức thực hiện sứ mạng của mình ví như cái áo sơ mi bé nhỏ đã chật không tương xứng với người mặc . Mục tiêu hướng tới của dự thảo NĐ mới nhằm hướng dẫn các quy định của Luật DN cụ thể hơn, tạo điều kiện thuận lợi, giảm rủi ro và chi phí cho cơ quan nhà nước có liên quan, nhà đầu tư và doanh nghiệp trong việc áp dụng Luật, qua đó góp phần làm cho nội dung và tinh thần của Luật được thực hiện nhất quán, đầy đủ và phát huy hiệu lực tốt hơn trong thực tế cuộc sống.
Cũng không ngạc nhiên khi thấy gian phòng họp lớn trên tầng 7 của Tòa nhà số 9 Đào Duy Anh -HN chật ních người là đại diện cho khối doanh nghiệp cả nhà nước, tư nhân, nước ngoài, liên doanh, có nhiều đại biểu bay từ SG . Đặc biệt có rất nhiều luật sư từ các Văn phòng luật sư cả VN và cả nước ngoài nhưng chủ yếu là luật sư hành nghề trong lĩnh vực tư vấn cho các doanh nghiệp . Nhìn quanh hình như nhõn mình thuộc lĩnh vực tranh tụng . Vì bận bịu nên mình chẳng có thời gian viết bài tham luận mặc dù cả tuần người của VCCI cứ nheo nhéo gọi điện nhắc xin bài ...Sáng nay vừa chân ướt chân ráo đến hội thảo cô thư ký tong tả nhắc "Chị ơi phần phát biểu của chị vào lúc sau nghỉ giải lao...chị đừng về nhé vì những ý kiến của chị rút ra từ những vụ án tranh chấp giữa thành viên với công ty, giữa các doanh nghiệp với nhau ...nhiều DN cũng rất quan tâm đấy".
Nhìn chung dự thảo Nghị định mới tuy được Ban soạn thảo rất công phu nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của các loại hình doanh nghiệp, có 1 số quy định của Nghị định còn trái với Luật Doanh nghiệp, 1 số quy định khác còn không phù hợp với Bộ luật dân sự và các luật chuyên ngành khác như Luật chứng khoán, Luật các tổ chức tín dụng, Luật công chứng, Luật luật sư ....Nhưng nhìn chung ý kiến của những người tham dự hội thảo là vẫn hoan nghênh việc ban hành Nghị định mới thay thế NĐ cũ càng sớm càng tốt chứ không chờ phải đợi hoàn hảo (mà biết bao giờ có đạo luật nào hoàn toàn phù hợp với cuộc sống vì pháp luật chính là cuộc sống được nâng lên thành luật chứ luật và cuộc sống không phải tồn tại song hành một lúc). Sự phát triển của doanh nghiệp đòi hỏi luật phải được điều chỉnh thường xuyên, mong ước của doanh nghiệp chỉ là các quy định của pháp luật đừng có bó chân bó cẳng doanh nghiệp (lẽ đương nhiên khi cuộc sống phát triển thì sẽ có những quy định không còn phù hợp bên cạnh với sự đòi hỏi phải ban hành quy định mới) . Nhiệm vụ của nhà làm luật là đối với quy định nào không phù hợp thì sửa đổi điều chỉnh và nghiên cứu để ban hành các quy định mới phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo tính khả thi, hợp lý đáp ứng được những yêu cầu đặt ra của thực tiễn . Do đó các hội thảo để lấy ý kiến đóng góp cho việc ban hành luật là rất bổ ích và thực sự có ý nghĩa đảm bảo cho luật được ban hành nhanh chóng đi vào cuộc sống .


Nghề luật sư ....nghề nguy hiểm
Sáng sớm hôm nay trời mưa tầm tả và hình như trở lạnh nhưng chưa đến 7 giờ sáng mình đã trở dậy để đi vào tòa án huyện Thạch Thất tham gia bào chữa trong 1 phiên tòa hình sự có lẽ độ dài của nó cũng đáng được ghi vào kỷ lục Ghi
nes VN -từ 7/2004 đến nay vẫn loanh quanh ở cấp sơ thẩm .
Xe vừa qua khỏi bùng binh Mỹ Đình ra đường Láng Hòa Lạc thấy Minh Tâm nheo nhéo gọi điện thoại dặn mình đi họp BLL tổ chức chiều nay chuẩn bị cho Đại lễ hội vào tháng 7 tới ...đương nhiên là không đi được rồi nhưng mình đã có cái slide show do Chu Vũ Bách chuẩn bị hộ đang định chỉnh đốn lại 1 tẹo rồi kính gửi lên nàng Thiên Hương để duyệt ....
Hình như cuối giờ trưa Kim Loan rồi Kim Cúc nheo nhéo gọi bảo đi họp chiều nay ...nhưng làm sao mà đi được vì còn mải đánh nhau
Phải công nhận phiên tòa diễn ra cực kỳ căng thẳng (còn hơn cả vụ án hình sự xử ông vua Tày) vì đây là 1 vụ án hình sự cũng vào loại điển hình vì mức độ vi phạm tố tụng 1 cách nghiêm trọng ...nhưng dường như vẫn có 1 bản án bỏ túi bởi các cơ quan tiến hành tố tụng ở Thạch Thất vẫn không thay đổi quan điểm "quyết không bỏ lọt tội phạm " mà coi nhẹ nguyên tắc "tránh làm oan người vô tội" ...Vấn đề tế nhị mà ai cũng biết đó là nếu không có luật sư theo đuổi chừng ấy năm thì vị thân chủ cầm tinh con chuột ...mù chữ đã an bài với 1 cái án vài năm tù treo hoặc ít tháng tù giam và có lẽ chẳng bao giờ dám lao đơn cần ấy năm một mực kêu oan. Đó là lý do phiên tòa hình sự ngày hôm nay trở nên căng thẳng vì tòa án bố trí quay phim chụp ảnh đặt máy ghi âm mọi nhất cử nhất động của luật sư để áp dụng biện pháp cứng rắn nếu có dấu hiệu xui thân chủ khiếu kiện đến tận trung ương (Hiện tượng luật sư bị cơ quan tiến hành tố tụng gửi công văn khiếu nại đến đoàn luật sư thậm chí đề nghị khởi tố vì dám buộc tội cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm tố tụng làm oan người vô tội cũng không phải là không có ....).
Chiều muộn tại phòng xử án vẫn chật ních người chứng kiến cuộc khẩu chiến giữa luật sư bào chữa cho bị cáo và đại diện viện kiểm sát vẫn căng thẳng và nhiều lần vị đại diện công tố lớn tiếng yêu cầu luật sư rút ngay lại lời cáo buộc đối với các hành vi vi phạm tố tụng của cơ quan pháp luật huyện nhà nếu không thì sẽ phải chịu hậu quả ...Hình như đã không dưới 2 lần người của tòa án lên thay băng ghi âm Hình như quá 18 giờ tối phiên tòa tạm kết thúc phần tranh luận ...đó là do chủ tọa phiên tòa cắt vì quá giờ làm việc chứ để thì có mà khẩu chiến đến đêm ...Tòa quyết định nghị án kéo dài đến chiều mùng 5/4 (thứ hai tuần sau) sẽ tuyên án.
Đấy là 1 ví dụ cho thấy nghề luật sư cũng không phải lúc nào cũng oai và dễ dàng gì . Nhiều luật sư còn cho rằng đó là 1 trong những nghề nguy hiểm luôn tiềm ẩn những rủi ro pháp lý xảy ra ngoài ý muốn của bản thân luật sư bất cứ lúc nào kể cả lúc hành xử đúng theo quy định của pháp luật.

..........

THOA.jpg 

bởi ngocthoa » 03 Tháng 4 2010 15:05

Thủy ơi, cố lên nhé. Tình hình thế nào đừng quên thông tin lên cho tụi mình cùng chia xẻ. Hôm nọ Thoa thấy Thủy chụp ảnh với chị Khánh - trước là chánh án tòa án tối cao, đó là chị họ hàng thân với gia đình Thoa đó. Chồng chị Khánh là anh Đường - cháu rất gần của Ba Thoa là bác Trần Ngọc Anh. Đúng là trái đất tròn, đi đâu cũng gặp người quen.

Lẽ ra Thủy phải làm nghề Phóng viên nữa Thủy ơi - bài viết đến đâu là có hịnh đến đó và luôn trong tay máy hình ghi lại những gì mà miếng nói tay viết. Nói rồi ngồi ngẫm lại nếu là Luật sư giỏi thì phải kiêm luôn nghề này thì đúng hơn. Chứ nếu Thủy là Phóng viên thôi thì uổng quá, bao thân chủ thiệt thòi chịu đựng những bất công mà không có ai bảo vệ.
Làm nghề luật sư đã khó, nhưng làm ở VN còn khó hơn nhiều - ai cũng hiểu điều đó, thế mà Thủy dũng cảm nhận làm luật sư cho Thân chủ của mình trong các case thực sự phải đối đầu với quyền lực. Mình cứ hình dung ra Người Phụ nữ -Thân gái Dặm Trường dám dũng cảm đương đầu trong Bão mà vẫn có cuộc sống rất đời thường và chia xẻ các hoạt động xã hội, giao lưu không tiếc mình với bạn bè thất vui vẻ, sắc bén.

Chúc Thủy luôn có sức khỏe và Chúa trời - sức mạnh siêu phàm luôn bên cạnh Thủy.

............

gửi bởi PhanHuongThuy » 05 Tháng 4 2010 18:27

Chào Ngọc Thoa

Chiều nay mình vừa kết thúc phiên tòa hình sự ở Thạch Thất kéo dài hơn 6 năm mới xong cấp sơ thẩm và vị thân chủ tuổi chuột với mức án quá nặng mặc dù đã biết trước . Tuy vậy thấy Thoa hào hứng với chủ đề chốn pháp đình nhiệt tình cổ vũ bạn nên mình thông tin tiếp tục với vụ án coi là điểm nóng nhất từ trước chưa hề có cho đến nay của vùng đất đặc biệt bởi người dân ở đây có giọng nói như hát mặc dù cũng mang danh là người HN

...........

gửi bởi ngocthoa » 06 Tháng 4 2010 02:36

Thủy ơi,

Chỉ cần nhìn hình ảnh bình thản của Luật sư và Thân chủ chụp hình với nhau trước sân và trước con mắt của bao con tim, trong đó rất nhiều con tim biết rằng kết tội như vậy là sai nhưng không ai dám đương đầu nói ra thì họ sẽ cảm phục Thủy biết chừng nào. Bởi lẽ, không có gì tối cao hơn Tòa án của Lương Tâm đâu Thủy nhỉ. Chỉ có điều trong xã hội bây giờ, Người tốt thì không phải là ít nhưng Người dám nói dám làm thì không nhiều. Cái khó của Người luật sư ở VN là phải tranh tụng như thế nào để không bị phạm HÚY đối với CHA MẸ - và thực chất trong xã hội thì Cha mẹ là cơ quan công quyền. Mình vẫn tin ở án Phúc Thẩm, Công lý sẽ thuộc về Thân chủ dưới sự bảo vệ của Luật sư Thủy ạ, nếu thực sự Thân chủ của Thủy bị oan. Chẳng nhẽ trong thế kỷ 21 này mình lại để cho lũ tuổi chuột như tụi mình oan ức, Thủy nhỉ.

Chúc cho cháu Ngoại của Thủy thật khỏe để bà Ngoại yên tâm công tác, nếu mình sống ở Hà Nội thì trong những ngày này mình sẽ xin là Bà Ngoại hờ để phần nào chia sẻ thời gian với Thủy đấy.

Thủy giữ gìn sức khỏe nhé. Tụi mình toàn U 50 hết rùi, thế nhưng tâm hồn thì vẫn của những năm tháng LHS 7778 chứ nhỉ.

....................

gửi bởi PhanHuongThuy » 13 Tháng 4 2010 17:28

Chào Ngọc Thoa

Không nghĩ là Thoa bận bịu trông cháu ngoại yêu mà lại quan tâm đến các bài viết trên bantoi nhất là chủ đề tư vấn pháp luật rất chi là khô khan này. Nhân tiện thông tin tiếp vụ kỳ án của vị thân chủ tuổi Chuột ....Báo chí đã vào cuộc vì những vi phạm nghiêm trọng tố tụng đến khó tin của nó . Sáng nay bài báo đầu tiên được đăng tải trên báo An ninh thủ đô - Cơ quan ngôn luận của Công an thành phố HN mục tiêu chính nhằm vào những sai phạm trong giai đoạn điều tra -truy tố - xét xử ...của các cơ quan tiến hành tố tụng ở cái huyện nhỏ thuộc HN 2 nơi người dân bản địa có giọng nói cứ như hát

BAO VU LOI

 

PS. Tự nhiên lại muốn viết thêm vì đọc tâm sự của Thoa ở các chủ đề khác về công việc của người luật sư . Mình hiểu chỉ có những người trong nghề mới thấu hiểu và thông cảm cho những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" . Trên thực tế hành nghề luật sư còn khốc liệt và nặng nề hơn nhiều và luôn phải chịu áp lực từ nhiều phía ....Vì thế cho nên cánh luật sư chúng mình cũng phải tự thích nghi với việc ra tòa "nay thắng mai thua ngày kia lại ....thắng " và mỗi người tự tìm lấy sự thư giãn cho riêng mình ...ví dụ ăn quà, buôn dưa lê bán dưa chuột những lúc giao lưu, đi làm đẹp, hay lang thang trên bantoi những lúc rỗi chẳng hạn

.................

gửi bởi PhanHuongThuy » 14 Tháng 4 2010 07:36

Sáng hôm nay lại 1 tờ báo nữa (báo Gia đình và xã hội -cơ quan của Bộ Y tế ) đăng bài về vụ kỳ án cố ý gây thương tích xảy ra ở Thạch Thất -vụ án tuy hậu quả chẳng có gì lớn nhưng đã được ghi vào lịch sử ngành tư pháp huyện về mức độ vi phạm nghiêm trọng tố tụng ....cũng là 1 dấu hiệu dân chủ trong công cuộc cải cách tư pháp ở VN ... tín hiệu vui cho tất cả những ai quan tâm hướng tới 1 ngày mai tốt đẹp hơn

..........

gửi bởi ngocthoa » 14 Tháng 4 2010 09:50

Chào thủy,

Với hai bài báo này thì cái mừng không phải chỉ của mình mà là của bất kỳ người dân nào quan tâm đến CÔNG LÝ. Thử hỏi nếu thân chủ Tuổi Tý này không gặp được LS Thủy - thì số phận họ sẽ đi đến đâu. Cho dù kết cục thế nào, nhưng dù sao vụ việc này đã được báo chí đưa tin và đó là chiến thắng bước đầu, tia sáng đã được hé ra.

Mình đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng Hành nghề luật sư ở VN khó hơn rất nhiều so với hành nghề luật sự ở nhiều nước khác, chắc điều đó Thủy biết rõ hơn mình. Luật sư ngoài cái tâm, cái đức còn phải vận dụng kiến thức, vắt óc suy nghĩ cách trình bày lập luận của mình thật thông minh để tránh "phạm húy" và luôn luôn giữ vững được vai trò Luật sư để bảo vệ các thân chủ tiếp theo khi họ cần đến. Thế nên mỗi bước đi của Thủy, những vụ án do các luật sư như Luật sư Thủy đứng ra bảo vệ thân chủ sẽ là những viên gạch nền tảng cho một xã hội CÔNG BẰNG. Luật sư là vậy nhưng Luật sư cũng phải quay trở về với cuộc sống đời thường và Thủy đã làm được điều đó để xả street, để lấy lại cân bằng, để rồi bước tiếp con đường mình đã chọn. Tụi mình cầu mong sao cho xã hội có nhiều Luật sư như Thủy đã vận dụng tri thức, tâm đức của mình để tạo ra những niềm tin cho mọi người, bảo vệ người dân lương thiện.

Sau mỗi vụ việc như vậy Thủy nhớ tự khen thưởng mình - đi shopping, kể cả chỉ ngắm thôi, đi ăn cái gì đó bụi bụi một chút. Tiếc rằng mình ở Sài Gòn chứ nếu không thì mình sẽ luôn chia vui với Thủy sau mỗi dịp như vậy. Chúc Thủy luôn khỏe và nhiều niềm vui.

Trân trọng.

...............

gửi bởi ngocthoa » 15 Tháng 4 2010 02:46

Mình chẳng sợ mồm lưỡi thiên hạ Thủy ơi, mình chỉ nói được những điều gì tâm mình nghĩ. Đơn giản vậy thôi.
Trong cuộc sống, mình luôn dạy các con và tâm sự với bạn bè đừng bao giờ để ý đến những lời đàm tiếu, những lời trêu chọc, nói xấu của người khác, miễn sao mình không thế là được. Luôn cần biết lướt sóng, vượt qua những ý nghĩ hèn mọn, ích kỷ. Trong cuộc
đời này, Thoa ngẫm lại rồi người càng ít văn hóa thì càng hay đánh nhau to bởi những câu chửi thề, một hành động quá khích. Người quân tử thì không vậy, chỉ biết làm việc nghĩa.

Mình biết Thủy rất vất vả nhưng rất hạnh phúc khi cùng thân chủ nhâm nha những cái kẹo, ly cà phê - màu cà phê thì đen nhưng tâm hồn của những người nâng ly cà phế đó lại có màu đối nghịch.

Chúc những ngày cuối tuần thật nhiều niềm vui.

...............

gửi bởi PhanHuongThuy » 17 Tháng 4 2010 06:17

Làm nghề luật sư cũng thuộc lĩnh vực cẩn thận không sẽ mắc bệnh đau tim ..ví dụ tình huống dưới đây cũng thật hy hữu ....


Ngày hôm kia mình phải về mà không đợi xem hỏa táng vị cựu luật sư -công chứng viên NMH tại Đài hóa thân Hoàn Vũ để gặp 1 người khách đặc biệt nhờ tư vấn liên quan đến hợp đồng lao động . Người khách đặc biệt đó là đương nhiệm giám đốc Công ty Cổ phần giày Đông Anh-1 khách hàng của mình trong 2 vụ kiện kinh tế về tranh chấp trong nội bộ công ty cổ phần hiện đang trong giai đoạn phúc thẩm thuộc thẩm quyền của Tòa phúc thẩm -Tòa án ND tối cao tại HN

Bà Nguyễn Thị Bạch Hồng với tư cách là Người đại diện theo pháp luật của Công ty CP giày Đông Anh ký đơn kháng cáo yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng chui phần vốn nhà nước trong Công ty ...nhưng nay lại xin thôi việc chấm dứt hợp đồng lao động (vì bà là giám đốc thuê) trong khi cuộc chiến đấu đang diễn ra gay go và quyết liệt

Cả hai vụ kiện bà Hồng đều đứng tư cách của Người đại diện theo pháp luật của Công ty ký đơn kháng cáo và ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT tham gia tố tụng

Theo quy định tại Nghị định 88 thì muốn thay đổi Người đại diện theo pháp luật của Công ty, giả sử việc chấm dứt HĐ lao động suôn sẻ thì vẫn cần có Biên bản đại hội đồng cổ đông thì Cơ quan đăng ký kinh doanh mới làm thủ tục đăng ký thay tên người đại diện theo pháp luật khác thay thé bà Hồng ....Nhưng việc này thì không thể vì cuộc chiến đấu giữa Công ty và SCIC-cổ đông chiếm 45% vốn + 5% cổ đông ăn theo nên sẽ không thể tiến hành đại hội cổ đông được

Tuy rất ngạc nhiên nhưng mình vẫn tư vấn cho bà Hồng:
- Căn cứ hợp đồng lao động (và Bộ luật lao động) thì bà gửi đơn xin thôi việc trước 60 ngày và chờ quyết định của Hội đồng quản trị là xong .
- Còn để chấm dứt tư cách thành viên HĐQT thì cần phải lấy biểu quyết trong HĐQT về chấp nhận cho rút khỏi thành viên HQĐT và phải lấy ý kiến tại Đại hội cổ đông -theo quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ Công ty

Tuy nhiên tại 2 vụ kiện thì cả hai nghị quyết của hai lần ĐHCĐ 2005 và 2006 của Công ty đang bị kiện nên chưa biết HĐQT nào có hiệu lực để xem xét miễn nhiệm tư cách giám đốc và thành viên HĐQT của bà
Còn bảo bà chờ đợi khi cuộc chiến kết thúc thì bà không muốn chờ đợi nữa ....Theo như thông tin thì trước đó đã có cuộc gặp giữa bà Hồng với SCIC ....có trời mà biết gì đã xảy ra ....- Như vậy là sau khi bà Hồng thôi chức giám đốc thì Công ty CP giày Đông Anh sẽ rơi vào tình trạng không có người đại diện theo pháp luật -quả là hy hữu chưa từng có xảy ra
Đúng là nghề luật sư cũng lắm cái hay và bất ngờ ...
Luật sư chụp ảnh với khách hàng -mới hôm qua còn là người ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý thuê luật sư, ký giấy mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho Công ty trong 2 vụ kiện ....

.................

gửi bởi PhanHuongThuy » 09 Tháng 5 2010 14:38

Chào các bạn
Ngày hôm qua Văn phòng mình có khách - 1 luật sư đồng nghiệp đến nhân có vụ việc cùng làm và rủ hai Văn phòng cùng tổ chức đi chơi hồ Đại Lải vào dịp hè ...Mình ít có thời gian rảnh rỗi để đến các văn phòng thăm điều kiện làm việc hành nghề của họ và nên cũng không có nhiều dịp lắng nghe những khó khăn bức xúc của các bạn đồng nghiệp trong cái nghề vất vả, nguy hiểm nhưng cũng vinh quang này.
Té ra họ cũng gặp nhiều vụ việc hao tâm tổn thọ đáng để đời ...đúng là công việc của luật sư cũng thuộc loại thầm lặng không nói ra thì cũng không ai biết .


Mình hậm hực bảo LS Quang : " Để tuần sau tôi gọi điện cho tòa báo ...ca cho 1 bài về tội không đưa lại để xem ...nhỡ có gì sai sót về mặt luật thì quả là ôi diêu quá ...Mà tại sao anh lại có được tờ báo này ...vì thuộc loại báo ít người đọc thì phải"
LS Quang bảo :" Tôi cũng không đọc báo nhưng mà vì tờ báo này đăng vụ án của tôi đang làm mà không báo nào dám đăng ...sau này cũng có mấy báo khác đăng lại ....nên tình cờ mới thấy bài phỏng vấn LS. HT dưng mà cái ảnh xấu quá ...không như ở ngoài"
Té ra mới biết báo Pháp luật đầu tiên đưa tin về vụ 7 công an quận Hai Bà Trưng bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến cáo buộc đã đánh chết 1 nghi can ngay trong nhà tạm giam quận . Bố người xấu số đã thuê LS Quang bào chữa . Qua trao đồi hai luật sư đều chung cảnh ngộ từng choảng nhau với cánh điều tra ở quận thuộc địa bàn cả hai văn phòng đặt trụ sở .
Mình bảo LS Quang: " Tôi cũng có 1 vụ dính tới hội công an quận HBT-Khách hàng của tôi cũng bị đánh trong khi lấy cung hiện bản tường trình vẫn còn lưu trong hồ sơ . Sau đó cánh điều tra còn dọa thằng bé đến nỗi nó vãi đái mẹ nó phải đến lạy van xin rút luật sư ...Tôi đã đến tận nơi chửi cho tay điều tra viên 1 trận cho bõ tức rồi"
LS Quang " Tôi cũng vậy phải đến 3 -4 vụ đương sự thuê rồi lại đến xin rút luật sư vì điều tra xui rút thì nhẹ tội ..."

Thấy LS Quang nói hình như người bị chết lúc đầu bị 1 phó bí thư quận ủy HBT báo công an là ...có hành vi theo dõi mình ...(nhưng lý do tạm giữ chính thức thể hiện trong hồ sơ lại là vì người này có hành vi đánh bạc và mang vũ khí thô sơ trong người ....) nên mới bị công an bắt ....chắc là khi lấy cung dùng nhục hình nên người này bị chết, khám nghiệm tử thi thấy kết luận đa chấn thương vỡ sọ , tay chân có dấu vết bị cùm, mồm có vết hằn sâu ...Lúc đầu vụ án do Công an HN (PC 14) điều tra giải quyết . Theo bản tự khai của các điều tra viên lý do tử vong là vì : nghi phạm không hợp tác lại còn cướp bản cung cho vào mồm nhai nuốt nên cán bộ điều tra mới phải gang mồm ra để móc giấy ...rồi lỡ tay làm chết ....Nghe thật buồn cười và vô lý cành cạch ....nhưng những vết thương tích trên người nạn nhân thì không thể nói khác sự thực

Mình hỏi LS Quang : " Nếu quả thực là dùng nhục hình thì tại sao lúc đầu lại do Công an HN điều tra ...vì đó là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền của Cục điều tra hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao ...Mà từ tháng 1 bây giờ sao chưa khởi tố "
LS Quang : " Đấy chính thế mới loanh quanh bênh nhau ...sau khi tôi làm hộ đơn cho gia đình thì Cục điều tra VKSNDTC mới vào cuộc theo tôi biết thì đã có công văn yêu cầu chuyển hồ sơ sang Viện rồi. Bây giờ hội điều tra Công an quận HBT chưa biết tôi làm vụ này đâu ...để khi nào hồ sơ sang Viện tôi mới làm giấy giới thiệu vào đọc hồ sơ chính thức ..."
Nghe nói cả ông bạn vàng hồi phổ thông cuả mình cũng liên quan đến vụ đánh chết phạm này ...Ờ mà đúng thôi ...quân làm thì đương nhiên tướng cũng phải liên quan ...


Đúng là nghề luật sư nguy hiểm và phải có những người bản lĩnh mới gánh vác được ...mà cũng không đến nỗi khó tìm như tìm những người thuộc loại nguyên khí quốc gia được ví "nhân tài như lá mùa thu, tuấn kiệt như sao buổi sớm " ...Họ là những người vác tù và hàng tổng và cũng bình dị như bao người khác chỉ có cái người dân có niềm tin vào họ để cùng họ đi đến tận cùng của công lý hay không .
PS. Đây là ảnh do LS Quang vừa gửi, hôm đó mình không chụp ảnh vì mải nghe câu chuyện thật như đùa do vị luật sư đồng nghiệp kể xẩy ra ở ngay quận nhà tuy xẩy ra từ lâu nhưng nay mới biết vì không đọc báo .

....................

gửi bởi PhanHuongThuy » 26 Tháng 5 2010 15:57

Người ta thường nói nghề luật sư là nghề tự do ...tức là người hành nghề luật sư chẳng có cơ quan chủ quản, độc lập trong suy nghĩ và hành động ...thậm chí tự do cãi lý với nhà tòa để bào chữa cho thân chủ ...chứ ít ai biết hành nghề luật sư phải tuân theo những quy tắc đạo đức, quy tắc ứng xử nghề nghiệp mà các nghề khác không cần phải có ...(hình như có nghề bác sĩ nữa) .
Đôi khi những quy tắc xử sự nội bộ đó còn mạnh hơn cả quy định pháp luật của Nhà nước mà bất cứ người nào trong nghề , tâm huyết với nghề cũng phải ý thức gìn giữ ...và có khi buộc phải làm cả việc mà ngoài đời thường chẳng hơi đâu mà làm (như khiếu nại đồng nghiệp)...không ngoài mục đích để gìn giữ phát huy những giá trị biểu tượng của nghề nghiệp ....
Đó là lý do ngay sau khi thành lập Liên đoàn luật sư toàn quốc đã bắt tay vào soạn thảo 1 bộ mẫu đạo đức cho nghề luật sư của VN và ngày hôm nay Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tổ chức cuộc Hội thảo để đóng góp ý kiến cho bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN chuẩn bị thay thế cho Quy tắc mẫu về đạo đức nghề nghiệp luật sư do Bộ tư pháp ban hành năm 2002.

Ngày hôm qua mình đã buộc phải viết đơn khiếu nại 1 luật sư vì can tội sử dụng báo chí làm công cụ chơi trò bẩn với đồng nghiệp cùng tham gia bào chữa trong vụ án hình sự vị thân chủ tuổi Chuột mù chữ ở cái huyện thuộc HN 2 có cái giọng như hát ...

Tuy hắn không chỉ đích danh mình nhưng với cái tên nửa kín nửa hở thì ai mà chẳng đoán được đó là mình ....(kể ra chứng cứ cũng hơi "non" nhưng kệ cứ khiếu nại cho chừa ..vì chắc cả Đoàn luật sư HN đốt đuốc cũng chẳng có 1 luật sư nào trùng họ trùng tên đệm và có hai chữ cái H.T như mình ...)

Thật ngẫu nhiên lá đơn này được gửi trước thềm hội thảo do Đoàn luật sư HN tổ chức để lấy ý kiến cho Bộ quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư mà Liên đoàn luật sư VN đang chuẩn bị ban hành

Tay luật sư kém may mắn đó tên là Nguyễn Hữu Cường thuộc VPLS Phạm Ngọc Hùng cùng đoàn luật sư HN với mình nhưng nay mới biết hắn là Phó chủ nhiệm 1 đoàn luật sư tít tận vùng sơn cước ...(Trước kia Đoàn luật sư HN "đóng băng" không kết nạp luật sư nên nhiều người phải khăn gói quả mướp ra các tỉnh ngoài gia nhập đoàn luật sư ở đó, chỉ sau khi có Pháp lệnh luật sư năm 2003 thì mới quy định hộ khẩu thường trú ở đâu thì vào đoàn luật sư ở đấy ...mới tạo điều kiện cho những kẻ tha phương này nghiễm nhiên trở thành luật sư HN ...)
Thú thực là mình cũng không đọc hết tờ báo mà LS Nguyễn Đăng Quang đưa ...nên mãi hôm qua mới để ý đến bài phỏng vấn đểu này ...vì tình cờ nhìn thấy cái ảnh quen quen ....Nếu LS Quang mà không đưa tờ báo thì mình cũng chẳng biết vì có bao giờ đọc báo đâu . Nghĩ mà buồn cười ...tại tòa hai chị em chụp ảnh cười nói với nhau là thế ....vậy mà thằng em lại im lìm đá trộm bà chị đồng nghiệp thế đấy ...cũng chẳng vui vẻ gì khi đành phải nhắc lại cho thằng em bài học vỡ lòng của nghề luật sư ...là tôn trọng nhau để cùng tồn tại trong cái nghề đầy khó khăn và nguy hiểm này .

Ngày hôm nay Đoàn luật sư TP Hà nội tổ chức đầu tiên hội thảo lấy ý kiến đóng góp bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN do Liên đoàn luật sư VN chấp bút ...tham gia hội nghị là các Trưởng văn phòng luật ...có 500 tổ chức hành hành nghề nhưng chỉ có 1/3 đến ...có đại diện của LĐ và Bộ tư pháp, Sở Tư pháp dự để xem ý kiến của các luật sư HN thế nào

.........................

gửi bởi PhanHuongThuy » 27 Tháng 5 2010 06:46

Ngày hôm nay Văn phòng mình có 1 người khách quý -đó là bạn Nguyễn Như Vũ LHS 7778 học ở Đức người vừa đoạt giải Cánh diều vàng cho phim tài liệu năm vừa rồi, đến thăm nhân tiện quay 1 vài cảnh phục vụ cho bộ phim tài liệu phổ biến tuyên truyền pháp luật cho đồng bào các dân tộc ...Mời các LHS học ở Đức gặp lại cố nhân nhé

FOTO NHU VU

 

Hôm trước mình nhận được email của Vũ trịnh trọng mời mình giúp đọc lời thoại cho 1 bộ phim tài liệu liên quan đến pháp luật ...tưởng gì chứ việc này đơn giản vì ...nói là nghề của mình mà


gửi bởi PhanHuongThuy » 05 Tháng 6 2010 05:41

Tiếp tục chủ đề nghề luật sư ..nghề phản biện xã hội
Người ta nói rằng phàm là con người sinh ra bất cứ ai cũng thích được khen hơn bị chê ...ngay từ bé con trẻ hư bỏ cha nhưng mẹ vẫn thích người ta bảo "cháu ngoan quá nhỉ" ...Khi lớn lên thành người lớn càng thích ca ngợi hơn phê bình nhất là giới công chức nhà nước ...chẳng thế mà ai cũng tự nhận "tinh thần tự phê kém" ...Đấy như những bantoiers U50s cũng chỉ thích ...khen nếu không khen thì y như rằng lại .... dỗi
Nhưng nếu chỉ có khen mà không chê thì làm sao mà biết khuyết điểm sai lầm mà sửa chữa vì quy luật mâu thuẫn chính là động lực phát triển xã hội ...nên rất cần những ý kiến phát biểu có tính chất phản biện xã hội với tinh thần thiện chí xây dựng để làm cho tốt hơn.....Phản biện xã hội không có nghĩa là phản biện chế độ nhằm mục đích nói xấu chế độ, đường lối của nhà nước ...đừng nên nhầm lẫn hoặc cố tình nhầm lẫn
Dưng mà người ta cũng thường nói ..."đấu tranh tránh đâu" nói không khéo thì có khi "cái mồm làm hại cái thân" , có ngày "tai bay vạ gió" ...nên mới phải cẩn trọng và có trách nhiệm "uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói" thì sẽ tránh được phiền phức rủi ro


Quốc hội đang chuẩn bị thông qua Luật tố tụng hành chính để nhằm cải cách tư pháp trong lĩnh vực giải quyết các khiếu nại hành chính tránh tình trạng khiếu nại tập thể vượt cấp của nhân dân ....nên rất cần những ý kiến đóng góp của giới vác tù và hàng tổng ...mà những ý kiến này thì ...chỉ có chê chứ không thể khen được ....
PS. Hmmm, cái ảnh này ...không hiểu cánh nhà báo lấy ở đâu ...thời mình còn tóc xù đầu gấu ....nay thì tóc thẳng rồi quay lại thời SV LHS7778

 

Vụ án hành chính mà mình nêu ví dụ là ở Tòa Long Biên hồi tháng 3 nhưng hồ sơ vẫn chưa chuyển lên tòa HN vì lý do ....chưa tống đạt được Thông báo người khởi kiện có kháng cáo cho UBND quận Long Biên nơi nhà mình ở đó ....Kể ra thì chưa đủ 3 tháng nhưng cứ nói thế cho tròn ....giả sử mà UBND quận Long Biên để bụng như Liên đoàn LSVN thì chắc mình lại bị triệu tập đến đoàn giải trình là cái chắc ...


PS. Túm lại, phê phán thì cứ phê phán nếu có căn cứ và có bản lĩnh để chịu phản ứng ...đừng như cái tay Chí Phèo của Nam Cao chỉ thích chửi ...chửi đời, chửi đất, chửi tuốt tuột, thậm chí chửi cả cái làng Vũ Đại ...nơi có cái lò gạch bỏ hoang ....cái nôi mà hắn đã lọt lòng mẹ tại đó

........................


gửi bởi nam_zim » 05 Tháng 6 2010 06:15

Thế cho nên cụ Nguyễn Tuân mới có câu "Tai họa từ mồm mà ra, bệnh tật từ mồm mà vào".

Bi quan quá nhỉ. Hóa ra cái mồm lại là bộ phận nguy hại à? Nhưng không có nó, thôi thì truyền huyết thanh huyết tương cũng được, khỏi phải ăn uống, có khi lại bỏ được rượu và thuốc lá, nhưng làm sao mà hôn bây giờ! Cái này không bỏ được.!

...................

gửi bởi vanphuong61 » 05 Tháng 6 2010 11:46

Mấy hôm nay VP vẫn đang theo dõi sát vụ rắc rối của chị Thủy với LĐ LS.
Chị nói đúng, phê phán cái gì cũng cần có căn cứ và cần có bản lĩnh để chịu phản ứng.
Chị Thủy khi nói có căn cứ thì Liên đoàn LS cũng không làm gì được. Cái quan trọng không biết phóng viên báo Tiền phong họ có phản ánh trung thực đúng những điều và đúng tinh thần chị nói không.
Thật sự cánh nhà báo thời nay cũng có nhiều chuyện đáng chê lắm. Có lần phóng viên gợi ý đòi Hội chợ Hoa HN bồi dưỡng không được, thế là đưa tin đểu ngay .
Theo VP chị thử xem lại bài báo để thấy có đúng 100% là tinh thần phản ánh của chị không. Nếu không đúng 100% thì chị có thể khiếu nại việc đó.
Báo Tiền phong bị kiện thì họ đăng dòng cải biên là xong, chả ai làm gì được họ, nhưng mà chị Thủy mà bị phiền với LĐ LS thì hơi gay. Chị cứ nên thận trọng.

 

gửi bởi PhanHuongThuy » 05 Tháng 6 2010 14:25

Chào Vân Phương
Rất vui vì em đã tham gia trở lại diễn đàn ....không thì kể cũng buồn tẻ ...(nói trộm câu này ....chẳng hiểu sao có người không thích lên bantoi chia sẻ tâm sự mà cứ prefer cái văn hóa email dài như cái đòn gánh lại còn viết không dấu nữa làm khó cho người đọc quá )
Quay về cái mà em gọi là sự "rắc rối" của chị với Liên đoàn luật sư VN thì đó là do 1 vài vị trong LĐ vừa chân ướt chân ráo từ nhà nước ra chưa biết độ cứng đầu cứng cổ của dân vác tù và hàng tổng nên mới có cái trò khôi hài ...ông kiện cháu như trên ...Quả thực là khi các nhà làm luật xây dựng Điều lệ LĐLSVN (thậm chí cả Điều lệ của Đoàn luật sư thành phố HN) cũng không lường được đến cái tình huống này ...Chính vì không có quy định nên việc xử lý vụ việc của chị đang là vấn đề đau đầu gây xôn xao trong giới luật sư HN .....Còn đây là Bản giải trình của chị ...mà thực chất là việc khiếu nại lại cách hành xử của LĐ đối với chính thành viên của họ

 

Bản giải trình này đã được chị đọc ngay hôm làm việc với Đoàn và nộp luôn . Chị được cho biết biên bản làm việc và bản giải trình này đã được chuyển ngay cho LĐ . Chị cũng sẽ gửi cho các cơ quan của LĐ và báo như đã tuyên bố -đó cũng là 1 biện pháp tự bảo vệ mình mà pháp luật không cấm

 

Mục đích của LĐ là muốn chị nói ra tên luật sư đồng nghiệp đã phát biểu "LĐ không tài chính công khai nên chẳng ai biết phí thảnh viên được chi tiêu thế nào ...mà trong năm vừa qua có hoạt động gì đâu chỉ thấy các đoàn đi du lịch nước ngoài ..." . Nhưng chị làm sao bán đứng bạn bè cùa mình được ...đúng là không biết người biết ta

 

Còn mục đích của Đoàn là muốn chị nói 1 câu rút kinh nghiệm khi trả lời phỏng vấn báo chí ...Nhưng chị không chấp nhận ...việc trả lời báo chí chị đã yêu cầu báo gửi câu hỏi, trả lời bằng văn bản sau khi đã tham khảo 1 số luật sư có uy tín thì không thể nói là vội vàng được . Mà chị đánh giá bài báo có tính chất xây dựng là tốt cho LĐ chứ có ý gì khác đâu ...Người VN có câu "có tật thì hay giật mình "

 

Thực ra mục đích của LĐ muốn báo phải cải chính tức là chỉ nhắm vào báo ...dưng mà nếu muốn báo cải chính thì phải phụ thuộc vào ý kiến của chị -người được phỏng vấn ...Thế là chỉ vì muốn đạt mục đích mà LĐ nỡ đánh thành viên của mình ...đẩy họ vào tình thế phải tự vệ ... thì các cụ đã có câu "Con giun xéo mãi phải quằn" (tuy trong trường hợp này thì cũng chưa đến nỗi ...)

 

gửi bởi vanphuong61 » 05 Tháng 6 2010 16:03

Chị Thủy ơi, lần đầu tiên VP phải căng mỏi hết cả mắt để cố đọc 4 trang bản giải trình của chị gửi LĐLSVN.
Công nhận là lời lẽ của chị hùng hồn và ...cứng đầu cứng cổ thật đấy .

Thật sự VP không dự đoán được kết thúc ra sao. Bởi vì nếu LĐLSVN đã lớn mạnh có nhiều năm làm việc, nhiều kinh nghiệm, nhiều ảnh hưởng thì chắc họ sẽ không đầu hàng.
Nhưng thực tế L ĐLSVN mới 1 năm tuổi, quá non trẻ, thì không biết họ có chịu thua cuộc không.
Thực ra nếu họ chưa xới vụ việc ra thì không sao. Một khi họ lại xới ra rồi, kiểu đâm lao phải theo lao, thì cũng không nên chủ quan chị Thủy ạ.
Cứ coi như họ chấp nhận bản giải trình của chị. Thế xong thế nào nữa, họ xin lỗi chị hay là im lặng. Xin lỗi chị chắc cũng dở mà im lặng bỏ qua cũng dở nốt. Bởi vì đúng như chị nói, trong trường hợp này họ là...ông , trong khi chị là ...cháu. Cái thế nó khác nhau.
VP chưa nhìn thấy lối thoát cho họ.

gửi bởi PhanHuongThuy » 05 Tháng 6 2010 17:49

Chị cũng công nhận là bản giải trình của chị mờ thật vì máy in hết mực ....nhưng em yên tâm dù có mờ nữa mà chị sơ xẩy câu nào là bị "bới lông tìm vết" ngay
Đúng như VP phán đoán sự cố này quả là không thể kết thúc có hậu được vì mũi tên đã bắn ra khỏi cung rồi ...không thể rút lại được ...Mấy hôm nữa em sẽ thấy báo Tiền phong phản công ...theo đúng yêu cầu của LĐ và Luật báo chí ...quả là đã dại chọc vào tổ ong bò vẽ ...Bản giải trình của chị viết hùng hồn là vì ...có tài liệu do báo cung cấp chứ chị làm sao mà moi được Báo cáo tổng kết 1 năm hoạt động của LĐ (báo cáo này toàn gửi đi những cơ quan cao nhất nước chứ làm sao thảo dân như chị mà có được ) ngoài ra còn nhiều thông tin mật nội bộ (ví dụ như nhà VP có bao nhiêu cái ti vi, mấy cái tủ lạnh, để ở chỗ nào trong nhà ) ..thì đã bảo chị ngồi trong thuyền có phải 1 mình đâu mà sợ ngã lộn cổ xuống nước .
Tóm lại là chưa ai biết phần kết của câu chuyện này thế nào dưng mà ...chắc là chẳng hay ho gì ... Vì chị đã yêu cầu được đối xử bình đẳng tức là có 2 luật sư đoàn luật sư HN trả lời phỏng vấn nếu LĐ yêu cầu chị giải trình thì cũng phải yêu cầu vị kia giải trình (vị kia là lãnh đạo của LĐ mà cũng thuộc loại cứng đầu cứng cổ và nắm nhiều thông tin trong nội bộ LĐ). Chắc Đoàn luật sư HN sẽ chuyển đề nghị của chị đến LĐ ...hãy chờ hồi sau sẽ rõ .
Còn phần chị cũng không hề chủ quan, vì nghề của chị vốn là "nếu sai 1 ly là đi mười mấy dặm" luôn .
Chỉ có điều phản ứng trước hành động của LĐ là "công" hay "thủ", "cương" hay "nhu" thì chị đã suy nghĩ và quyết định chọn biện pháp như nêu trên để tạo tiền lệ cho các luật sư sau này yên tâm thoải mái đóng góp ý kiến xây dựng cho tổ chức và hoạt động của LĐ và để cho LĐ sau này nếu có phải xử lý luật sư thành viên thì cũng phải đúng luật đúng điều lệ chứ không thể vội vàng tùy tiện được .
PS. Biết đâu ...cũng có thể ...mọi việc sẽ diễn biến xấu ngoài ý muốn thì sao ....nhưng có gan làm có gan chịu ...

 

 

Tiếp tục chủ đề ...nghề luật sư -nghề nguy hiểm
Chiều qua LS Ngô Tất Hữu gọi điện thông báo là hội đồng ad-hoc đã báo cáo với Chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn luật sư TP.HN về buổi làm việc với mình và đã có kết luận đại loại như sau: LS PTHT không cố ý phủ nhận thành tích của LĐ và nói LĐ sử dụng phí thành viên mờ ám ...chẳng qua là bài phỏng vấn dài nhưng do báo biên tập cắt xén nên đã làm cho nội dung phỏng vấn nặng nề gây hiểu lầm Tuy nhiên LS PTHT cũng cần rút kinh nghiệm khi trả lời phỏng vấn báo chí (kết luận như câu này thì lúc nào cũng đúng trong mọi trường hợp ). LS Hữu hỏi mình có ý kiến gì không... mình đề nghị bảo lưu ý kiến là "LĐ không có căn cứ để nói là việc trả lời phỏng vấn đã làm ảnh hưởng uy tín của LĐ như thế nào " .
Về phía báo cũng bị LĐ gây áp lực qua Cục quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử để cải chính xin lỗi ....

 

Ngày 4/6 cũng là ngày mình tập trung làm việc với Đoàn luật sư HN ...sau đó lấy kết quả đó để trả lời báo luôn ....trước sau như nhất đó là : Những điều báo đăng là điều mình đã phát biểu ....Dù nói nhiều đăng ít thì toàn cục không có gì mà ầm ĩ cả ....chỉ tại cái tít báo đặt thì đểu quá ..."Kỳ vọng nhiều ...đáp ứng ít "

 

Mình có hỏi tại sao báo lại gửi công văn cho Cục này mà không phải Cục báo chí ..nghe báo giải thích mới biết LĐ không khiếu nại báo giấy mà khiếu nại báo mạng (TP online ) nên thuộc quản lý của cơ quan có cái tên dài như vầy ...
( Mình cười thầm té ra trong giới luật sư nói chung không phải nhõn mình lười đọc báo)


Như vậy là bây giờ "trăm dâu đổ đầu ...tòa báo"...để xem báo phản ứng thế nào ...chắc là có nhiều gay cấn từ cuộc chiến đấu giữa người khổng lồ ...1 tuổi với cơ quan quyền lực thứ 4

 

gửi bởi ngocthoa » 08 Tháng 6 2010 05:29

Lâu lắm rồi mình mới vào bạn tôi. Hiện nay mẹ mình lại ốm nặng nữa, mình loay hoay trong bệnh viện suốt, nhưng rất may hôm nay mình vào bantoi và tranh thủ vài dòng ngắn ngủi: Thủy ơi, tinh thần xây dựng của những người như Thủy đôi khi bị những kẻ cơ hội dỗi việc làm trọc ngoáy đấy. Thủy hãy vững vàng và với bản chất thông minh, nghiệp vụ vững vàng chắc chắn mọi việc sẽ qua. Chúc Thủy luôn khỏe và thành công.

 

 

gửi bởi PhanHuongThuy » 08 Tháng 6 2010 15:28

Chào Ngọc Thoa
Thật thông cảm với Thoa quá vì mình cũng vừa phải đưa thằng cháu ngoại của mình đi bệnh viện truyền nước (cu cậu bị Tào tháo đuổi do tuần trước nhà nội đón về cho ăn uống tẩm bổ quá liều -(cứ làm như ở nhà ngoại bận không đi chợ được ấy)
Còn cái vụ lùm xùm với LĐLSVN thì cũng chưa hẳn xong, chiều nay thấy Đoàn luật sư báo sau khi nhận được Biên bản làm việc và bản giải trình của mình, LĐ đã có buổi làm việc với Đoàn luật sư HN và Đoàn đề nghị mình gửi toàn văn nội dung phỏng vấn cho báo để... nghiên cứu . Gửi thì gửi chứ sợ gì ...dưng mà ...mình hì hục từ nãy giờ mà vẫn chưa gửi được nên ghé vào bantoi giải lao 1 lát...tranh thủ viết vài dòng cho Thoa ...Dạo này bantoi vắng vẻ buồn tẻ quá ....các nhà thơ cây văn nghệ đâu cả rồi nhỉ

 

 

gửi bởi PhanHuongThuy » 11 Tháng 6 2010 11:17

Tiếp tục cái vụ lùm xùm không mong đợi với LĐLSVN -xảy ra trong cái tháng Tỵ tháng xung đối với năm tuổi Hợi
Nhân xem lại bài viết của VP băn khoăn trong trận chiến không cân sức giữa ông và cháu : "Thực ra nếu họ chưa xới vụ việc ra thì không sao. Một khi họ lại xới ra rồi, kiểu đâm lao phải theo lao"
Quả đúng vậy theo thông tin vỉa hè ...Bản giải trình của mình được gửi lên LĐ đã nhận được sự phản ứng khá gay gắt vì cứng đầu cứng cổ quá ...Tuần vừa rồi LĐ đã có 2 buổi xuống làm việc với Đoàn yêu cầu phải xử lý kỷ luật nặng để làm gương... Nghe đâu quan điểm của Đoàn là chỉ rút kinh nghiệm chứ chưa đến mức xử lý kỷ luật ...Đúng là ...trên bảo ...dưới không nghe ...Đã thế Đoàn lại kiến nghị với LĐ là có 2 LS cùng trả lời báo tại sao lại chỉ yêu cầu xử lý 1 ...là chưa bình đẳng ... Tình hình quả là găng ..
(Hình như để chuẩn bị làm việc tiếp với LĐ, tuần tới toàn thể Hội đồng khen thưởng kỷ luật ĐLS HN sẽ họp bỏ phiếu kín lấy biểu quyết về hình thức xử lý đối với mình -theo LĐ hay ĐLS HN, để cho khách quan- Quả là thông cảm cho các đồng nghiệp cùng nghề vác tù và hàng tổng mà lại phải mất thời gian họp với chả hành ).
PS. Chắc người ngoài khó tin là LĐ không bảo được đoàn luật sư thành viên ....Mà bản thân mình cũng không ngờ Đoàn lại phản ứng mạnh mẽ để bảo vệ luật sư thành viên như vậy ...Đó cũng là niềm an ủi nho nhỏ cho những người hành nghề luật sư là có 1 tổ chức xã hội -nghề ngiệp đại diện và bảo vệ quyền lợi của họ trong công việc vác tù và hàng tổng nhọc nhằn đầy rủi ro, buồn nhiều hơn vui, thua nhiều hơn thắng này .
Tháng sau là tháng Ngọ -nghe nói là tháng tốt vì không thuộc tứ hành xung "Tý -Ngọ -Mão - Dậu "

 

 

gửi bởi vanphuong61 » 12 Tháng 6 2010 16:18

Chào chị Hương Thủy
VP thấy rằng vụ việc đơn giản nhất nếu báo TP chịu nhận đăng dòng cải chinh. Tức là trăm dâu đổ đầu tằm. Nhưng chị lại khẳng định là chị trả lời theo bản câu hỏi gửic trước của họ, chị đã suy nghĩ kỹ…thành ra nước đi này không dùng được.
Lý do mà ĐLSHN đưa ra bênh vựa chị là có cả hai luật sư khác cùng trả lời phỏng vấn mà không bị sao, là chưa thuyết phục vì ở VN khi chính quyền mà sờ đến ai thì người đó chịu, người khác có thể không sao.
ĐLSHN bênh vực chị là đúng vì nếu ko bênh vực thì bị mang tiếng. Hơn nữa bênh vực cũng còn chưa chắc được việc nữa là ko bênh.
VP nghĩ, việc bỏ phiếu kín biểu quyết thật ra chưa chắc đã tốt hơn biểu quyết công khai. Vì không lường được lòng dạ con người ta thế nào.
Trong bản giải trình của chị nêu về phí thành viên luật sư 30 ngàn là cao quá, thì VP nghĩ đây cũng chính là lý do làm LĐLS tức giận.
Thực ra những người làm nhà nước như VP còn thấy 30 ngàn chả là cái gì, nữa là luật sư hoạt động tự do như chị, đóng chút quĩ mà phản ứng manh quá....nên đây sẽ là lý do họ làm tới...
VP thật lòng mong cho mọi việc của chị tốt đẹp.