Khởi tố vụ thuê côn đồ ... giải phóng mặt bằng

Ngày cập nhật: 17/09/2014
Giữa ban ngày, gần 50 đối tượng với gậy gộc, cuốc xẻng thẳng tay đánh đập người dân vì họ không chịu nhận tiền, giao đất cho doanh nghiệp. Đám người này rút đi, để lại hàng chục người dân còng queo dưới đất vì thương tích.

Chiều 24/5, trao đổi với phóng viên, đại tá Đỗ Hữu Ca, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã xác nhận thông tin trên và cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra CATP đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt giam đối tượng Nguyễn Thành Long, Phó Ban giải phóng mặt bằng của Ban quản lý Khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương); Hoàng Văn Cường - Phó trưởng phòng Quản lý nhân sự Công ty SHP và Nguyễn Phi Sơn về tội gây rối trật tự công cộng.

Lãnh đạo công an TP Hải Phòng cũng chỉ đạo điều tra mở rộng vụ án, truy bắt những đối tượng có liên quan. “Việc người của Ban quản lý Khu công nghiệp (BQL KCN) và doanh nghiệp thuê côn đồ hành hung người dân sẽ bị điều tra, xử lý nghiêm minh, kiên quyết không để tái phạm”, đại tá Ca khẳng định.

Bà Phạm Thị Mỡ,  một người dân địa phương kể lại: “Sự việc diễn ra vào chiều 18/5, khi hơn 20 người dân đang tập trung ở mặt bằng dự án nhà máy thép Tam Bảo thuộc KCN Tràng Duệ (Lê Lợi, An Dương) thì ông Nguyễn Thành Long dẫn theo gần 50 thanh niên đi trên 2 xe ô tô và hàng chục xe máy từ đâu ập đến. Sau đó, ông Long ra lệnh cho cả bọn tấn công người dân đang tập trung ở đây.

Nhóm côn đồ đã dùng cọc tre, cán xẻng tấn công người dân khiến 8 người bị thương nặng phải đưa đi điều trị tại bệnh viện. 

Nhiều người dân ở đây cho biết: năm 2005, UBND huyện An Dương có quyết định thu hồi khu đất này để làm cụm CN Tràng Duệ. Tuy nhiên, do việc chi trả tiền đền bù là 38.000đ/m2, theo người dân là không thỏa đáng nên chưa đồng ý nhận tiền, giao đất.

Được biết, ngày 21/5, UBND thành phố đã có công văn số 2889/UBND-TH chỉ đạo công an thành phố Hải Phòng chủ trì cùng UBND huyện An Dương phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nội dung vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dân trí